Trang theo dõi hàng hải Marine Traffic cho biết siêu tàu chở dầu của Iran vốn là tâm điểm của cuộc đối đầu giữa Washington và Tehran đã đổi hướng một lần nữa ngày 30/8 và hướng trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.
Siêu tàu chở dầu của Iran lại chuyển hướng tới Thổ Nhĩ Kỳ
Tàu chở dầu Adrian Darya của Iran ở ngoài khơi Gibraltar, ngày 18/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tàu Adrian Darya, trước đó có tên là Grace 1, giờ đây hướng tới cảng Iskenderun phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là lần thứ 3, con tàu này thay đổi điểm đến trong 10 ngày qua. Iskenderun cách nhà máy lọc dầu Baniyas của Syria 200 km về phía Bắc, được cho là điểm đến ban đầu của con tàu chở dầu của Iran.

Tàu Adrian Darya được trả tự do sau khi bị bắt giữ ngoài khơi Gibraltar hồi giữa tháng 8. Vụ bắt giữ này gây ra tranh cãi kéo dài 5 tuần liên quan đến việc con tàu này được cho là đến Syria và vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Người phát ngôn Chính phủ Iran ngày 26/8 tuyên bố Iran đã bán hết số dầu trên tàu và chủ sở hữu con tàu sẽ quyết định điểm đến. Sau khi được trả tự do, chủ tàu tuyên bố điểm đến là cảng Kalamata của Hy Lạp, sau đó là Mersin của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ngày 29/8, chủ tàu đột ngột chuyển hướng 180 độ khỏi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 16/8 đã phát lệnh bắt siêu tàu chở dầu này của Iran vì cáo buộc liên quan đến lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Đáp lại, Tehran cho biết bất kỳ động thái nào của Mỹ nhằm bắt giữ tàu của Iran sẽ phải chịu "hậu quả nặng nề".


Theo TTXVN