Siêu bão Mangkhut quần thảo tơi bời Hong Kong, Trung Quốc

Hà Linh

16:57 16/09/2018

Mưa lớn, gió mạnh cuốn phăng mọi thứ trên đường phố, nhà bị hất mái, kính các cao ốc vỡ tung… là cảnh tượng đáng sợ mà cơn bão mạnh nhất năm 2018 – Mangkhut gây ra khi ập vào Hong Kong, Trung Quốc sáng 16/9.

Siêu bão Mangkhut quần thảo tơi bời Hong Kong, Trung Quốc

Một cô gái chật vật trong mưa to do bão Mangkhut tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Mangkhut được coi là cơn bão mạnh nhất năm 2018. Khi đổ bộ Philippines vào sáng 15/9, bão Mangkhut đạt sức gió lên tới 270 km/h, mạnh hơn cả bão Florence ập đến bờ biển Mỹ cùng thời điểm.

Tờ Guardian (Anh) cho biết bão Mangkhut sau khi tàn phá Philippines khiến 25 người thiệt mạng đã tiến đến bờ biển miền Nam Trung Quốc và Hong Kong trong sáng 16/9 với sức gió lên tới 177km/h.

Hãng thông tấn Xinhua đưa tin Trung Quốc đã yêu cầu 6.000 tàu thuyền quay trở lại cảng tránh trú bão và sơ tán hàng nghìn nhân công làm việc tại các dàn khoan dầu ngoài khơi. Nhiều nhà máy, cảng biển tại tỉnh Quảng Đông đã đóng cửa trước khi Mangkhut đến. Các sân bay tại Thâm Quyến, Quảng Châu và Hải Nam đều hủy nhiều chuyến bay.

Chú thích ảnh
Mưa to và gió lớn gây khó khăn cho người dân và khiến nhiều cây gãy đổ tại Thâm Quyến. Ảnh: Reuters

Chú thích ảnh
Mưa trắng xóa trời đất tại Hong Kong khi bão Mangkhut ập đến. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Gió mạnh tốc ngược ô của người đi bộ tại Thâm Quyến. Ảnh: Reuters

Chú thích ảnh
Sóng cao ở ven bờ biển Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Chính quyền Hong Kong xếp Mangkhut là cơn bão cấp 10. Trong 60 năm qua, nếu tính cả Mangkhut, Hong Kong mới ghi nhận 15 cơn bão cấp 10.

Theo Báo Tin tức