Sáu thập kỷ chia cắt đã khiến Triều Tiên và Hàn Quốc đối lập ra sao?

Trung Mến

06:39 12/09/2017

BizLIVE - Mức độ chênh lệch giữa hai miền Triều Tiên hiện nay hiện nay còn lớn hơn so với Đông Đức và Tây Đức trước đây trước khi bức tường Berlin sụp đổ.

Sáu thập kỷ chia cắt đã khiến Triều Tiên và Hàn Quốc đối lập ra sao?

Ảnh: DW

Hàn Quốc và Triều Tiên giờ đây đã khác nhau quá xa: Sau sự ra đi của người tiền nhiệm, Hàn Quốc đã có Tổng thống mới được bầu theo nguyên tắc dân chủ; tại Triều Tiên, điều ngược lại vẫn tiếp diễn và người lãnh tụ cao nhất tiếp tục khiến cả thế giới lo sợ với những đợt phóng tên lửa hay thử hạt nhân.
Chính quyền Tổng thống Moon Jae-in tại Hàn Quốc vẫn luôn khẳng định họ muốn sử dụng cả biện pháp đối thoại cũng như trừng phạt để kiềm chế chính quyền Kim Jong Un. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ có thể áp dụng các biện pháp mạnh hơn, trong đó có cả sử dụng vũ lực hoặc ngừng toàn bộ các hoạt động thương mại với bất kỳ nước nào có giao dịch kinh doanh với chính quyền Kim Jong Un.
Dù chính quyền Kim Jong Un đã bác bỏ những thông tin không tốt về Triều Tiên trong suốt nhiều năm, ở thời điểm quan hệ hai nước căng thẳng, câu hỏi về tương lai của hai nước lại khiến người ta quan tâm. Những biểu đồ dưới đây cho thấy hai nước đã phát triển khác nhau như thế nào sau sáu thập kỷ chia cắt. Và nó cũng cho thấy nếu trong tương lai hai miền Triều Tiên thống nhất, sẽ có không ít thuận lợi nhưng không hề ít khó khăn. 
Một đất nước thống nhất hai miền có 76 triệu dân sẽ trở nên hùng mạnh và giàu có hơn trong dài hạn. Tại Hàn Quốc, dân số già đang cản trở tăng trưởng kinh tế, trong khi đó, tỷ lệ sinh tại Triều Tiên cao sẽ giúp cho bức tranh nhân khẩu học chung được cải thiện. Tuy nhiên sẽ có không ít vấn đề bởi hiện tại hệ thống y tế của Triều Tiên đang kém phát triển, nhiều người dân thiếu dinh dưỡng trầm trọng. 
Hiện tại, tổng dân số Hàn Quốc là 51 triệu, dân số Triều Tiên 25 triệu. Tuổi thọ trung bình người dân tại Hàn Quốc đạt 82,4 tuổi, Triều Tiên 70,4 tuổi. Tỷ lệ sinh phụ nữ Hàn Quốc đạt 1,26 trẻ em/phụ nữ, tỷ lệ sinh Triều Tiên 2,0 trẻ em/phụ nữ. 
Mức độ chênh lệch giữa hai miền Triều Tiên hiện nay hiện nay còn lớn hơn so với Đông Đức và Tây Đức trước đây trước khi bức tường Berlin sụp đổ, và chắc chắn từ năm nay khoảng cách đó sẽ còn rộng hơn nữa khi cộng đồng quốc tế đồng loạt áp dụng lệnh trừng phạt. Cùng lúc, Triều Tiên đang có hạn hán.
Tổng GDP Hàn Quốc năm gần nhất đạt 1.412 tỷ USD, GDP Triều Tiên chỉ 31 tỷ USD. 
 
Theo tính toán của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hàn Quốc, nếu hai miền thống nhất, Hàn Quốc đẩy mạnh các biện pháp nhân đạo hỗ trợ cho Triều Tiên, trong kịch bản đó, sẽ cần đến tận 2,8 nghìn tỷ USD để giúp kinh tế Triều Tiên đạt được mức tương đương khoảng 2/3 kinh tế của Hàn Quốc. Con số 2,8 nghìn tỷ USD tương đương tám lần ngân sách năm 2017 của Hàn Quốc. 
Triều Tiên có nhiều tài nguyên thiên nhiên hơn, từ than đá cho đến đất hiếm, những tài nguyên này sẽ rất có lợi cho sự phát triển công nghiệp của Hàn Quốc.
 
Nếu hai miền thống nhất, chi phí quân sự của cả hai bên sẽ giảm bớt, số tiền tiết kiệm được sẽ được dành cho những vùng/lĩnh vực còn kém phát triển.
Năm 2016, Bộ Nội an Mỹ công bố tính trong tổng GDP của Triều Tiên, từ năm 2004 đến năm 2014, chi phí quân sự tăng dần từ mức 14% GDP lên mức 23,% GDP. Đối với Hàn Quốc, con số này ở mức 2,6% GDP trong suốt khoảng thời gian trên.
 
Thách thức trong việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng của Triều Tiên không hề nhỏ.
Hệ thống đường sắt của Triều Tiên quá cũ kỹ, lạc hậu. Nhưng như vậy cũng đồng nghĩa với việc các công ty xây dựng, kỹ thuật của Hàn Quốc có quá nhiều việc để làm, hàng triệu người lính Triều Tiên cũng sẽ được tuyển dụng vào để xây dựng chính những công trình cho quê hương mình. 
Chắc chắn rằng kịch bản hai miền Triều Tiên thống nhất là khả năng còn xa, kể cả nếu Tổng thống Hàn Quốc muốn giữ quan điểm mềm mỏng.
Và cũng chưa thể sớm kỳ vọng vào một thỏa thuận thống nhất giữa các nước lớn bao gồm Trung Quốc, Nhật, Nga và Mỹ.
Đầu năm nay, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo về xung đột với Triều Tiên nếu các giải pháp ngoại giao thất bại.

TRUNG MẾN