BizLIVE -

Ngành sản xuất Trung Quốc tháng 9/2020 phục hồi có nguyên nhân trực tiếp từ cả yếu tố nguồn cung và yếu tố nhu cầu, theo phân tích của chuyên gia cao cấp về số liệu tại Cơ quan Thống kê Quốc gia.

Sản xuất Trung Quốc hồi phục mạnh trong tháng 9/2020
Ảnh: Bloomberg
Trong ngày thứ Tư, giới chức Trung Quốc thông báo rằng sản xuất Trung Quốc trong tháng 9/2020 tăng trưởng. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới như vậy tiếp tục có nhiều dấu hiệu hồi phục từ sau đại dịch Covid-19.
Cơ quan Thống kê Trung Quốc công bố chỉ số PMI của ngành sản xuất Trung Quốc trong tháng 9/2020 ở mức 51,5 điểm từ mức 51 điểm của tháng 8/2020.
Theo khảo sát được thực hiện bởi Reuters, chỉ số PMI được kỳ vọng ở mức 51,2 điểm trong tháng 9/2020.
Mức trên 50 của chỉ số PMI cho thấy sự tăng trưởng, dưới ngưỡng này cho thấy sự suy giảm của ngành sản xuất. Chỉ số PMI của ngành dịch vụ Trung Quốc tháng 9/2020 đứng ở mức 55,9 điểm, trước đó vào tháng 8/2020, chỉ số này ở mức 55,2 điểm.
Vào đầu năm nay, lĩnh vực sản xuất Trung Quốc chịu tác động nặng nề khi mà các nhà máy đồng loạt phải đóng cửa do các quy định phong tỏa được áp dụng trên diện rộng do đại dịch Covid-19.
Tuy nhiên, cùng thời gian trên, số liệu từ phía Trung Quốc cho thấy xuất khẩu Trung Quốc vẫn ổn định và cơ sở hạ tầng mở rộng do tiền từ gói kích cầu của chính phủ Trung Quốc.
Ngành sản xuất Trung Quốc tháng 9/2020 phục hồi có nguyên nhân trực tiếp từ cả yếu tố nguồn cung và yếu tố nhu cầu, theo phân tích của chuyên gia cao cấp về số liệu tại Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc, ông Zhao Qinghe.
Khoảng thời gian nghỉ 1 tuần, bắt đầu từ ngày thứ Năm tuần này nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc, có thể là nguyên nhân khiến hàng loạt các nhà máy đẩy mạnh sản xuất trước dịp nghỉ, theo phân tích của chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc thuộc ngân hàng Nomura, ông Ting Lu.
Khoảng thời gian nghỉ dài cũng khiến cho nhu cầu tiêu dùng tăng, theo phân tích của chuyên gia.
Trong tháng 8/2020, số lượng đơn đặt hàng thực phẩm, đồ uống có cồn, đồ uống và trà tăng trưởng nhanh hơn so với tháng 9/2020. 
Kết quả một cuộc khảo sát khác trong lĩnh vực tư nhân cho thấy hoạt động sản xuất tháng 9/2020 tăng trưởng chững lại. Chỉ số Caixin/Market PMI ở mức 53,0 điểm.
Tuy nhiên nếu nhìn tổng quan, quá trình phục hồi kinh tế của Trung Quốc có dấu hiệu mất đà trong tháng 9/2020. Quá trình này chịu tác động nặng nề bởi doanh số bán nhà và ô tô sụt giảm mạnh, thị trường chứng khoán mất đà tăng trưởng và niềm tin doanh nghiệp đi xuống.
Theo Bloomberg, đây có thể coi như đánh giá mới nhất dựa trên các số liệu công bố gần đây, nó cho thấy đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc đang chững lại trong tháng 9/2020. Chỉ số kinh tế Trung Quốc bao gồm 8 chỉ số do Bloomberg tính toán đã rơi vào trạng thái suy giảm trong thời gian gần đây. Trước đó, chỉ số đã tăng trưởng trong tháng 8/2020.
Kinh tế Trung Quốc gần đây đã phục hồi không đều đặn, sản lượng công nghiệp dù cao nhưng tiêu dùng không tăng mạnh. Chi tiêu của người dân cần phải đủ lớn để kinh tế phục hồi mạnh.
Trong 3 tuần đầu tháng 9/2020, doanh số bán nhà mới tại 4 thành phố của Trung Quốc chững lại, trái ngược hoàn toàn với xu thế vào tháng 9/2020. Niềm tin doanh nghiệp nhỏ giảm đáng kể sau khi tăng 6 tháng liên tiếp, cùng lúc đó chỉ số kỳ vọng tăng trưởng tiếp tục cải thiện. 
Tốc độ hồi phục công việc kinh doanh tại các doanh nghiệp nhỏ chững lại đáng kể trong tháng 9/2020, theo công bố của ngân hàng Standard Chartered dựa trên khảo sát với khoảng 500 doanh nghiệp nhỏ mỗi tháng. Chỉ số tăng trưởng của doanh nghiệp chững lại so với 1 tháng trước, chỉ số này hiện đang giảm tháng đầu tiên tính từ tháng 3/2020.
Chuyên gia kinh tế Shen Lan và Ding Shuang nhận xét: “Diễn biến mới nhất cho thấy kinh tế vẫn tiếp tục hồi phục, nhưng hy vọng về khả năng kinh tế phục hồi hình chữ V đang giảm dần”. Số lượng các đơn hàng sản xuất của doanh nghiệp vừa và nhỏ chững lại đáng kể trong tháng 9/2020, tốc độ tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng chững lại.

TRUNG MẾN