BizLIVE -

Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy sàn bị tấn công tin tặc. Đại diện sàn giao dịch chứng khoán Tokyo trước đó cho biết vấn đề có liên quan đến hệ thống thông tin trên sàn.

Sàn chứng khoán Tokyo bất ngờ lỗi kỹ thuật nặng chưa từng có, giao dịch ngừng lại vô thời hạn
Ảnh: Bloomberg
Hôm nay, hệ thống giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo đã có lỗi, giao dịch trên sàn đã bị buộc phải ngưng lại. Hoạt động bán và mua hàng chục nghìn cổ phiếu trong phiên giao dịch đầu tiên của quý 4/2020 đã bị chặn. 
Theo Bloomerg, các lệnh đặt mua cổ phiếu đã bị từ chối, quản lý sàn giao dịch chứng khoán cho biết họ hiện không thể nói được cụ thể khi nào hệ thống sẽ được khôi phục trở lại. 
Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy sàn bị tấn công tin tặc. Đại diện sàn giao dịch chứng khoán Tokyo trước đó cho biết vấn đề có liên quan đến hệ thống thông tin trên sàn.
Vấn đề trục trặc kỹ thuật trên sàn chứng khoán Tokyo không khỏi khiến nhà đầu tư chán nản bởi rất nhiều người đã kỳ vọng vào phiên tăng điểm trên thị trường.
Trong ngày hôm nay, một số thị trường chứng khoán lớn trong khu vực bao gồm Hồng Kông, Hàn Quốc, Đài Loan cũng đóng cửa. Các thị trường chứng khoán tại Trung Quốc đóng cửa đến ngày 9/10/2020 để nghỉ Tuần lễ vàng.
Chiến lược gia tại công ty chứng khoán Toyo, ông Ryuta Otsuka, nhận xét: “Thực sự mọi chuyện quá rắc rối. Khi những vấn đề như thế này xảy ra, niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường Nhật chịu ảnh hưởng nghiêm trọng”.
Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán toàn cầu đang trong trạng thái vô cùng cẩn trọng sau khi sàn chứng khoán New Zealand bị tấn công tin tặc khiến cho giao dịch bị ngưng lại 4 ngày trong tháng 8/2020.
Nhiều sàn giao dịch chứng khoán khác tại Nhật, trong đó có sàn tại Sapporo, Nagoya và Fukuoka cũng ngừng giao dịch. Các sản phẩm phái sinh, sản phẩm tương lai giao dịch trên sàn Osaka dường như không chịu ảnh hưởng. 
Phiên ngày hôm qua, chỉ số Topix của thị trường chứng khoán Tokyo giảm 2%, tính từ đầu tháng 9/2020 chỉ số chỉ còn tăng 0,5%. Tính cả quý vừa qua, chỉ số tăng 4,3%. 
Thị trường chứng khoán Nhật có quy mô 6,15 nghìn tỷ USD và là thị trường chứng khoán có quy mô lớn thứ 3 trong khu vực sau thị trường Mỹ và Trung Quốc. Hiện tại có 2.167 cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán Tokyo, giá trị giao dịch trung bình hàng ngày của thị trường này trong năm qua ước tính khoảng 22 tỷ USD.
Chuyên gia phân tích thị trường tại Viện Nghiên cứu Tokai Tokyo cho biết ông sẽ theo dõi phản ứng của công ty quản lý chỉ số của sàn Tokyo. Ông nhận xét với những người giao dịch hàng ngày, sự cố của sàn chứng khoán Tokyo có thể coi như 1 cú sốc, thế nhưng với những ai không thường xuyên giao dịch, họ cũng không chịu ảnh hưởng quá nhiều.
Đây là vấn đề hệ thống tồi tệ nhất tính từ chuỗi sự cố máy tính vào giữa thập niên 2000, khi đó chủ tịch sàn Tokyo đã phải từ chức. Giao dịch chứng khoán trên sàn đã bị sập trong vòng 4,5 tiếng. Một ngày vào tháng 1/2006, sàn ngừng giao dịch khi mà số lượng các lệnh đặt bán tăng quá cao, giao dịch cũng bị rút ngắn 3 tiếng trong ngày hôm đó. 
Hệ thống giao dịch Arrowhead được thiết kế bởi Fujitsu đã được sàn Tokyo đưa vào vận hành vào tháng 1/2020, tuy nhiên vấn đề chưa được giải quyết triệt để. Lỗi máy tính vào năm 2012 đã khiến cho giao dịch của 241 cổ phiếu bị ngưng lại, rồi sau đó lỗi hệ thống khiến cho giao dịch phái sinh bị ngưng lại.

TRUNG MẾN