Quốc vương Arab Saudi triệu tập hội nghị khẩn cấp về Vùng Vịnh

Ánh Ngọc

15:28 19/05/2019

Arab Saudi bày tỏ mong muốn thúc đẩy hòa bình trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực do xung đột giữa Mỹ và Iran.

Quốc vương Arab Saudi triệu tập hội nghị khẩn cấp về Vùng Vịnh

Quốc vương Arab Saudi Salman. Ảnh: Reuters.

Hãng thông tấn nhà nước Arab Saudi (SPA) hôm qua cho biết Quốc vương Salman đã mời lãnh đạo các quốc gia Vùng Vịnh và Arab tới hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp tại thành phố Mecca vào ngày 30/5 để thảo luận về "những cuộc gây hấn" gần đây trong khu vực.
Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir hôm nay tuyên bố nước này không muốn chiến tranh xảy ra trong khu vực và sẽ làm những điều có thể nhằm ngăn chặn điều này. Tuy nhiên, ông khẳng định "trong trường hợp đối phương chọn cách gây chiến, Arab Saudi sẽ dùng toàn lực để đáp trả và tự bảo vệ lợi ích của mình". 
Bộ Truyền thông Arab Saudi cho biết Thái tử Mohammed bin Salman cũng đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về những diễn biến trong khu vực, bao gồm nỗ lực nhằm tăng cường an ninh và ổn định.
Căng thẳng tại Vùng Vịnh leo thang sau khi Mỹ triển khai tàu chiến và máy bay tới khu vực nhằm răn đe Iran, do nhận được thông tin tình báo rằng nước này đã chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn đến các tàu chiến ở vịnh Ba Tư. 
Mỹ cũng nghi ngờ Iran đứng sau vụ tấn công bí ẩn hôm 12/5 nhằm vào 4 tàu dầu neo đậu trên vịnh Oman, trong đó có hai tàu của Arab Saudi. Tuy nhiên, Iran phủ nhận cáo buộc này, đồng thời lên án các lệnh trừng phạt và sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực.

Theo VnExpress

Từ khóa: Arab Saudi, Iran, Mỹ