BizLIVE - Dù trong vai trò gì thì sự xuất hiện này chắc chắn gây ra nhiều tranh cãi.
Quân đội Trung Quốc bất ngờ xuất hiện trên đường phố Hồng Kông
Quân đội Trung Quốc (PLA) trong trang phục quần ngắn áo phông bất ngờ xuất hiện trên nhiều con phố của Hồng Kông trong ngày thứ Bảy, họ giúp cư dân thành phố dọn dẹp đống đổ nát sau khi các cuộc biểu tình chống chính quyền đã khiến cho nhiều vật cản lớn xuất hiện trên đường phố.
Sự hiện diện của quân đội Trung Quốc trên đường phố, dù trong vai trò này, cũng có thể gây ra nhiều tranh cãi. 
Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã kéo dài 5 tháng, nhiều người biểu tình không hài lòng với chính sách của chính quyền hiện tại. 
Bắc Kinh phủ nhận việc can thiệp vào Hồng Kông và đổ lỗi những bất ổn có nguyên nhân từ bên ngoài. 
Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát Hồng Kông đang ngày một trở nên bạo lực hơn. Phía Trung Quốc khẳng định rằng bất kỳ nỗ lực nào đòi độc lập cho Hồng Kông sẽ bị loại bỏ tuy nhiên quân đội Trung Quốc cho đến trước ngày thứ Bảy không rời vị trí. 
Cho đến nay, giới chức Hồng Kông không hề động đến 5 khu học xá của các trường đại học vốn bị chiếm đóng bởi người biểu tình và nhiều nhà hoạt động. Họ trữ ở đây bom xăng, mũi tên và nhiều loại vũ khí khác. 
Đến cuối ngày thứ Bảy, dường như phần lớn người biểu tình đã rời khỏi các khu học xá. Tuy nhiên họ vẫn còn chiếm đóng trường Bách Khoa. 
Từ khi Hồng Kông được trả về Trung Quốc năm 1997, quân đội Trung Quốc xuất hiện mới chỉ 1 lần trên đường phố Hồng Kông. Đó là vào năm 2008 khi họ giúp dọn dẹp hậu quả của cơn bão vào năm 2018. Hiện chưa rõ bao nhiêu người thuộc quân đội Trung Quốc đã có mặt trên đường phố Hồng Kông ngày thứ Bảy. 

TRUNG MẾN