Sau khi lật đổ Tổng thống Omar Al-Bashir, quân đội Sudan ngày 11/4 đã bắt đầu lệnh giới nghiêm vào ban đêm trên toàn quốc. 
Quân đội Sudan bắt đầu lệnh giới nghiêm ban đêm
Binh sĩ Sudan gác gần trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum khi đông đảo người dân biểu tình phản đối chính quyền của Tổng thống Omar al-Bashir, ngày 11/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Ahmed Awad Ibn Auf cho biết lệnh giới nghiêm được áp đặt trong vòng 1 tháng, bắt đầu từ 22h00' đến 4h00' (giờ địa phương). 

Trước đó cùng ngày, quân đội Sudan thông báo áp đặt tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng sau khi bắt giữ Tổng thống al-Bashir. Bộ trưởng Quốc phòng Ahmed Awad Ibn Auf tuyên bố một hội đồng quân sự sẽ điều hành đất trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 2 năm trước khi tổ chức cuộc tổng tuyển cử.

Phản ứng trước tình hình tại Sudan, Ai Cập đã bày tỏ "sự ủng hộ hoàn toàn" đối với người dân và quân đội Sudan trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị. 

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết Cairo tin tưởng hoàn toàn vào "khả năng của người dân Sudan và quân đội trung thành với quốc gia trong việc vượt qua những thách thức trong giai đoạn quan trọng này... để đạt được sự ổn định, thịnh vượng và phát triển". Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng Ai Cập tôn trọng chủ quyền và các quyết định mang tính quốc gia của Sudan.

Trước đó, Nga cũng đã kêu gọi người dân Sudan "bình tĩnh", đồng thời bày tỏ hy vọng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ không bị ảnh hưởng bất kể ai lên cầm quyền tại Sudan.


Theo TTXVN