Quân đội Mỹ đề xuất chi gần 3 tỷ USD phát triển vũ khí siêu vượt âm

Nguyễn Tiến

15:10 13/03/2019

Lầu Năm Góc muốn có khoản ngân sách lớn cho chương trình vũ khí siêu vượt âm nhằm cạnh tranh với Nga, Trung Quốc.

Quân đội Mỹ đề xuất chi gần 3 tỷ USD phát triển vũ khí siêu vượt âm

Oanh tạc cơ B-52 của Mỹ mang theo phương tiện siêu vượt âm X-51 trong một cuộc thử nghiệm. Ảnh: Reuters.

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố đề xuất ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo, trong đó yêu cầu khoản tiền 2,6 tỷ USD cho chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm. Khoản tiền này nằm trong gói ngân sách 7,5 tỷ USD dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển các công nghệ quốc phòng mới của Mỹ.
Chương trình vũ khí siêu vượt âm của Mỹ đặt mục tiêu chế tạo thêm các mẫu thử nghiệm cho không quân, phát triển các phiên bản tên lửa siêu vượt âm phóng từ chiến hạm và đất liền, RT ngày 12/3 đưa tin.
Lầu Năm Góc gần đây tăng đầu tư phát triển vũ khí siêu vượt âm và giải pháp đối phó với loại vũ khí này do lo ngại trước những tiến bộ của Nga và Trung Quốc, những quốc gia đã phát triển và biên chế các vũ khí có vận tốc lớn gấp nhiều lần tốc độ âm thanh.
Bên cạnh chương trình vũ khí siêu vượt âm, Lầu Năm Góc muốn đầu tư nhiều cho các chương trình phát triển vũ khí thế hệ mới. "Với đề xuất cho nghiên cứu và phát triển lớn nhất trong vòng 70 năm qua, ngân sách mang tính chiến lược này bao gồm những khoản đầu tư cần thiết cho công nghệ thế hệ mới, tên lửa, năng lực tác chiến trong vũ trụ và trên không gian mạng", quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết.
Bản đề xuất này dành 3,7 tỷ USD cho chương trình phát triển hệ thống tự động và không người lái như robot quân sự hoặc máy bay không người lái (UAV), 1,2 tỷ USD còn lại được chia cho chương trình phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và phát triển năng lượng định hướng như pháo laser trong tổ hợp phòng thủ tên lửa thế hệ mới.
"Việc tăng ngân sách nghiên cứu và phát triển là cần thiết để quân đội Mỹ xác lập vị trí vững chắc trong cuộc cạnh tranh quyền lực lớn diễn ra vào nhiều thập kỷ tới", quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan nhấn mạnh.

Theo VnExpress

Từ khóa: mỹ, vũ khí