Quan chức Mỹ đe dọa có hành động quân sự với Iran

Vũ Hoàng

06:44 31/05/2019

Đặc phái viên Mỹ về Iran cảnh báo Tehran không gây ảnh hưởng tới các lợi ích của Washington.

Quan chức Mỹ đe dọa có hành động quân sự với Iran

Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook phát biểu trong họp báo tại một căn cứ quân sự ở Washington hồi tháng 11 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đã làm rõ rằng chúng tôi sẽ đáp trả bằng sức mạnh quân sự nếu các lợi ích của Mỹ bị Iran xâm phạm", Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook ngày 30/5 nói trong một cuộc họp báo. Ông cho biết Mỹ đang chờ kết quả điều tra các cuộc tấn công hồi đầu tháng nhằm vào tàu chở dầu của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Arab Saudi và Na Uy ở Vùng Vịnh sau đó sẽ bàn đến "cách phản ứng phù hợp".

"Chúng tôi vẫn nhất quán về thông điệp của mình: Iran nên thể hiện thiện chí đàm phán thay vì đe dọa. Nhưng chúng tôi mỗi ngày đều nhìn thấy từ phía chính quyền Iran rằng họ sẽ không nói chuyện với Mỹ", Hook tuyên bố.

Ông cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng đàm phán song khẳng định Mỹ "gần như bằng mọi cách" vẫn theo đuổi "chiến dịch gây áp lực tối đa" lên Iran.

Quan hệ Mỹ - Iran căng thẳng từ khi Trump tháng 5/2018 rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 và tăng cường trừng phạt Tehran. Washington tháng này triển khai nhiều tàu chiến, oanh tạc cơ B-52, tổ hợp phòng không Patriot đến Trung Đông, do nhận được tin tình báo rằng Tehran chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu ở vịnh Ba Tư.

Washington hôm 24/5 tuyên bố điều thêm 1.500 lính tới Trung Đông để chống lại các mối đe dọa từ Tehran. Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng tuyên bố "chỉ còn cách phản kháng" và từ chối đàm phán với Mỹ. Tuy nhiên, lãnh đạo hai nước đến nay đã dịu giọng hơn và đều thể hiện quan điểm không muốn chiến tranh nổ ra.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm qua cho hay có khả năng những bằng chứng về việc Iran đứng sau các cuộc tấn công tàu chở dầu sẽ được trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tuần tới.

Theo VnExpress

Từ khóa: Iran, Mỹ