Quả bóng Tổng thống Putin tặng người đồng cấp Mỹ có gắn chip điện tử

Hoàng Trang

16:35 30/07/2018

Sau bao đồn đoán, quả thực bên trong quả bóng Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng cho người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki có gắn một con chip điện tử, có thể truyền thông tin đến các điện thoại xung quanh.

Quả bóng Tổng thống Putin tặng người đồng cấp Mỹ có gắn chip điện tử

Quả bóng FIFA World Cup - món quà của ông Putin tặng cho ông Trump. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, con chip điện tử này không do phía Nga cài đặt nhằm tiến hành một vụ tấn công mạng như tin đồn mà do nhà sản xuất Adidas gắn vào. Tờ Bloomberg đưa tin, trên quả bóng World Cup 2018 này gắn thẻ NFC (Near-Field Communications). Đây là công nghệ kết nối không dây phạm vi tầm ngắn, sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị khi có sự tiếp xúc trực tiếp hay để gần nhau. Công nghệ này tương tự với công nghệ thanh toán điện tử Google Pay hay Apple Pay. 

Chip điện tử sẽ chuyển thông tin cho những người sử dụng điện thoại ở gần đó, cho phép họ truy cập vào trình phát video cũng nhưng thông tin khác. Adidas đặt con chip NFC ở đằng sau hình logo của quả bóng cùng với biểu tượng sóng wifi. Quả bóng này đang được bán trên website của hãng với giá 83 USD. 

Nhà Trắng đã từ chối trả lời câu hỏi của DailyMail.com về vị trí của quả bóng hiện nay. Trước đó, ông Trump cho biết đã tặng lại món quà này cho cậu con trai Barron 12 tuổi. 

Thư ký Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay quả bóng này cũng trải qua một quy trình kiểm tra an ninh giống như những món quà ngoại giao khác mà ông Trump nhận được. 

Hãng Adidas từ chối trả lời Bloomberg liệu rằng con chip có thể bị gián điệp lợi dụng làm phương tiện để đánh cắp thông tin khác hay không, song cho biết linh kiện này không thể bị chỉnh sửa.

Trên thực tế, Bloomberg dẫn nguồn một chuyên gia an ninh mạng cho biết từng ghi nhận trường hợp một con chip tương tự bị sử dụng để xâm nhập vào điện thoại.

Theo Báo Tin tức