Phi công của máy bay Ethiopia gặp nạn đã tuyệt vọng xin trở lại ngay khi mới cất cánh?

Trung Mến

07:45 15/03/2019

BizLIVE -

Thậm chí cả trước khi phi công kêu cứu, kiểm soát không lưu đã biết rằng chiếc máy bay đối diện với tình huống khẩn cấp.

Phi công của máy bay Ethiopia gặp nạn đã tuyệt vọng xin trở lại ngay khi mới cất cánh?

Ảnh: BBC

Chiếc máy bay của hãng hàng không Ethiopia gặp nạn trong ngày Chủ Nhật gặp rắc rối gần như ngay sau khi cất cánh, máy bay chao đảo hàng trăm dặm, theo New York Times đưa tin dẫn nguồn từ phân tích hộp đen của máy bay.
Phi công của máy bay Boeing 737 Max 8 đã tuyệt vọng đề nghị quay trở lại sân bay chỉ 3 phút sau khi cất cánh khi mà máy bay tăng tốc độ quá nhanh lên tốc độ bất thường, theo New York Times đưa tin.
Tất cả mọi liên lạc với chuyến bay 302 đã bị mất chỉ 5 phút sau khi máy bay cất cánh khỏi sân bay Addis Ababa và thậm chí cả trước khi phi công kêu cứu, kiểm soát không lưu đã biết rằng chiếc máy bay đối diện với tình huống khẩn cấp.
Vụ tai nạn vào ngày 10/3/2019, vụ tai nạn thứ 2 của dòng máy bay Boeing 737 Max trong chỉ chưa đầy 5 tháng, đã tạo ra làn sóng các hàng hàng không và cơ quan quản lý ngành hàng không toàn cầu cho ngừng bay dòng máy bay này trên khắp thế giới. Cuối cùng vào ngày thứ Tư, giới chức Mỹ cũng đã phải đưa ra quyết định tương tự.
Việc tìm hiểu bản chất vấn đề của chuyến bay gặp nạn rất quan trọng bởi các điều tra viên đang cố gắng để biết được liệu vụ tai nạn máy bay cướp đi sinh mạng của 157 người này có tương đồng thế nào với thảm họa vào tháng 10/2018 trước đây tại Indonesia liên quan đến cùng dòng máy bay này.
Giới chức Mỹ và Canada đã chỉ ra rằng diễn biến của hai chuyến bay khá tương đồng với nhau, thế nhưng chưa kết luận rằng nó được gây ra cùng bởi một vấn đề. Chuyến bay của hãng Lion Air tại Indonesia giảm độ cao rồi lại tăng độ cao hơn 12 lần khi mà phi công gặp khó với hệ thống an toàn tự động của máy bay.

TRUNG MẾN