Lực lượng đối lập được quân đội hậu thuẫn đang truy tìm cựu tổng thống Morales sau khi ông từ chức do áp lực từ người biểu tình.
Phe đối lập phát lệnh bắt cựu tổng thống Bolivia
Cựu tổng thống Evo Morales tuyên bố từ chức trên truyền hình hôm 10/11. Ảnh: Reuters.
Luis Fernando Camacho, một thủ lĩnh bảo thủ của phong trào biểu tình kéo dài ba tuần qua ở Bolivia hôm 10/11 xác nhận họ đã phát lệnh bắt cựu tổng thống Evo Morales, người vừa tuyên bố từ chức trên truyền hình. Camacho thông báo trên Twitter rằng nhà chức trách đang tìm kiếm Morales ở tỉnh Chapare thuộc vùng Cochabamba.
"Quân đội đã tịch thu chuyên cơ của Morales và ông ấy đang trốn ở Chapare. Họ đang truy bắt ông ấy", Camacho viết.
Morales, người giữ chức tổng thống Bolivia gần 14 năm, ngày 10/11 tuyên bố từ chức trong một bài phát biểu trên truyền hình từ Chapare, sau khi quân đội và cảnh sát quay sang ủng hộ phong trào biểu tình và kêu gọi ông rời ghế.
Morales nói ông đưa ra quyết định này vì "lợi ích của đất nước" nhưng thêm rằng "những thế lực hắc ám đã phá hủy nền dân chủ quốc gia", đề cập tới các đối thủ mà ông cáo buộc đang âm mưu đảo chính. Phó tổng thống Alvaro Garcia Linera cũng tuyên bố từ chức.
Morales hôm qua cũng đăng trên Twitter rằng ông đang bị truy bắt. "Một quan chức cảnh sát công khai nói với tôi rằng đã nhận được chỉ thị tiến hành lệnh bắt bất hợp pháp đối với tôi", cựu tổng thống Bolivia đăng trên Twitter, thêm rằng nhà riêng của ông bị "các nhóm bạo lực" tấn công. "Những kẻ đảo chính đang phá hoại sự thượng tôn pháp luật".
Tuy nhiên, một quan chức cảnh sát Bolivia cho biết chưa có lệnh bắt Morales. 
Tình trạng bất ổn tại Bolivia bùng phát kể từ khi Morales tuyên bố đắc cử nhiệm kỳ thứ tư hôm 20/10. Phe đối lập cáo buộc có gian lận trong kết quả bầu cử, kêu gọi tổ chức bỏ phiếu lại. Ít nhất ba người đã thiệt mạng và hơn 300 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa phe phản đối chính phủ và phe ủng hộ Morales.

Theo VnExpress