Chính phủ Pháp đang đưa ra những nhượng bộ trước mối lo ngại về tình trạng biểu tình bạo lực sẽ tái diễn vào cuối tuần này.
Pháp lo sợ “áo vàng” gây bạo lực lớn cuối tuần này
Một người biểu tình trong phong trào "áo vàng" ở Paris. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi có lý do để lo sợ về tình trạng bạo lực lớn sẽ xảy ra", AFP dẫn lời một nguồn thạo tin từ văn phòng tổng thống Pháp hôm qua nói. Theo ông, phong trào "áo vàng" đã lên kế hoạch cho cuộc biểu tình "bạo lực lớn" vào ngày 8/12 ở Paris cùng những nơi khác trên cả nước.

Phong trào biểu tình nổ ra từ ngày 17/11 đến nay đã khiến ba người chết, hàng trăm người bị thương và hơn 400 người bị bắt, gây thiệt hại khoảng 3,4 - 4,5 triệu USD. Những người biểu tình tràn xuống phố, đập phá nhà cửa, vơ vét đồ đạc, đốt xe cộ, gây nên tình trạng hỗn loạn, đặc biệt ở thủ đô Paris.

Ban đầu, cuộc biểu tình được thực hiện nhằm phản đối việc chính phủ tăng thuế nhiên liệu nhưng sau đó mở rộng sang chỉ trích các chính sách của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cho rằng ông không quan tâm tới những người dân bình thường.

Chính phủ Pháp, dưới áp lực từ phong trào "áo vàng", đã thông báo hủy hoàn toàn kế hoạch tăng thuế trong năm 2019. Tổng thống Pháp ngày 5/12 kêu gọi người dân bình tĩnh và ra tín hiệu sẵn sàng có thêm những nhượng bộ nhất định để xoa dịu tình hình.

Sự nhượng bộ của chính quyền đánh dấu thay đổi lớn của Tổng thống Macron. Ông từng tuyên bố rằng không giống như các lãnh đạo Pháp trước đây, ông sẽ không bị ép buộc phải thay đổi chính sách vì những phong trào đường phố quy mô lớn.

Theo VnExpress