Pháp không còn cây đủ lớn để phục dựng Nhà thờ Đức Bà

Ánh Ngọc

06:09 17/04/2019

Giới chức Pháp thừa nhận khó khăn trong việc tìm cây gỗ đủ lớn để xây dựng lại phần mái vòm và tháp nhọn của nhà thờ.

Pháp không còn cây đủ lớn để phục dựng Nhà thờ Đức Bà

Khung cảnh bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau khi vụ cháy được dập tắt. Ảnh: AFP.

"Giờ đây cả nước Pháp không còn cây gỗ nào có kích thước tương đương để thay thế những dầm gỗ đã bị thiêu rụi trong đám cháy ở nhà thờ Đức Bà", Bertrand de Feydeau, phó chủ tịch Quỹ Di sản Pháp, hôm nay thừa nhận. "Phần mái vòm được làm từ những dầm gỗ hơn 800 năm. Những cây gỗ lớn như vậy giờ đã biến mất ở Pháp.
Mái vòm và tháp nhọn của nhà thờ Đức Bà được làm từ những thân gỗ lớn bọc chì để tránh tác động của yếu tố môi trường và thời gian. Theo ước tính, 1.300 cây gỗ đã được dùng để làm dầm cho công trình, đủ bao phủ 21 hecta đất.
Khi được hỏi liệu trên lãnh thổ châu Âu có còn cây gỗ nào đủ lớn để làm dầm cho nhà thờ và có thể nhập được vào Pháp hay không, ông Feydeau trả lời: "Tôi không biết".
Các thanh gỗ lớn trên mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris được cho là làm từ những cây gỗ 300-400 năm tuổi. Ảnh: CNN.
Các thanh gỗ lớn trên mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris được cho là làm từ những cây gỗ 300-400 năm tuổi. Ảnh: CNN.
Các kiến trúc sư và chuyên gia Pháp hôm nay cũng đã kiểm tra sơ bộ và đánh giá thiệt hại của nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn tối qua. "Một số điểm yếu trong cấu trúc nhà thờ đã được xác định, đặc biệt ở phần mái vòm và đầu hồi của cánh ngang phía bắc. Những bộ phận này cần được bảo vệ", Laurent Nunez, quốc vụ khanh phụ trách nội vụ Pháp, cho biết. Tuy nhiên, Nunez nói thêm rằng "cấu trúc công trình nhìn chung là tốt". 
Vụ hỏa hoạn xảy ra khi nhà thờ 856 tuổi đang được trùng tu với các giàn giáo được dựng lên xung quanh. Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ cháy, nhưng công tố viên Pháp nghiêng về khả năng đây là tai nạn, trong khi lực lượng cứu hỏa cho rằng sự cố liên quan tới công việc trùng tu.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris "bởi đó là những gì người Pháp mong đợi". Số tiền quyên góp nhằm thực hiện cam kết này đã lên tới gần 700 triệu euro (790 triệu USD). Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá việc tái xây dựng nhà thờ có thể tốn hàng thập kỷ. 

Theo VnExpress