Phản đối ông Trump thăm Anh, người dân chuẩn bị bóng bay “em bé giận dữ”

Ngọc Hà

15:27 07/07/2018

Bóng bay hình em bé mô phỏng Tổng thống Mỹ sẽ bay phía trên Nghị viện Anh vào ngày 13/7. Cùng lúc đó, người dân Anh sẽ biểu tình tại London, thể hiện sự phản đối với ông.

Phản đối ông Trump thăm Anh, người dân chuẩn bị bóng bay “em bé giận dữ”

Bóng bay "em bé Trump giận dữ" sẽ xuất hiện trong lúc Tổng thống Trump có chuyến thăm London. Ảnh: Reuters.

Theo Independent, Tòa thị chính London, đứng đầu là Thị trưởng Sadiq Khan, đã cho phép hình nộm “em bé Trump” xuất hiện trên Quảng trường Nghị viện trong hai giờ đồng hồ sau khi hàng nghìn người ký đơn yêu cầu và gây quỹ lên tới 18.000 bảng.
Hình nộm phải được giữ cố định và không được bay quá 30 m. Ngày 13/7, hình nộm 6 m sẽ xuất hiện trên bầu trời nước Anh từ 9h30 đến 11h30, diễn ra cùng lúc với cuộc biểu tình “Ngăn Trump lại” tại trung tâm London.
Kế hoạch này đã khiến những đồng minh và người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump nổi giận. Lãnh đạo đảng Độc lập Anh Nigel Farage nhận định: “Đây là sự xúc phạm lớn nhất từ trước đến nay đối với một tổng thống Mỹ đương nhiệm. Điều này liệu có xảy ra nếu đó là Obama không? Việc này làm London trở nên lố bịch”.
“Đây là hành động trẻ con, thiếu tôn trọng và mang tính xúc phạm. Có nhiều cách để biểu tình, nhưng không phải cách này”, một người dùng Twitter viết.
Tuy nhiên, người phát ngôn của thị trưởng London cho biết: "Thị trưởng ủng hộ quyền biểu tình trong hòa bình và hiểu rằng quyền đó có thể được thực hiện theo nhiều hình thức khác nhau. Các quan chức quản lý thành phố đã gặp mặt ban tổ chức và cho phép họ sử dụng Quảng trường Nghị viện là nơi thả và hạ hình nộm”.
Phan doi Trump tham Anh, nguoi dan chuan bi bong bay ‘em be gian du' hinh anh 2
Hình nộm ông Trump sẽ bay phía trên Nghị viện Anh từ 9h30 đến 11h30 ngày 13/7. Ảnh: Trump Baby UK.

Người tổ chức dự án Nona Hurkmans nói: “Chúng tôi chỉ là một nhóm bạn bè nhỏ muốn dùng sự hóm hỉnh để thể hiện lập trường phản đối chủ nghĩa phát-xít và phân biệt chủng tộc ở Anh và Mỹ”.

“Tổng thống có vẻ như rất ghét khi người khác lấy ông làm trò đùa. Chúng tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết cả nước Anh đang coi thường và cười nhạo ông ấy”, Independent dẫn lời Leo Murray, đồng tổ chức.

Tổng thống Trump dự kiến tới London vào tối ngày 12/7. Ngày hôm sau, ông cùng Thủ tướng Anh Theresa May sẽ tới thăm một căn cứ quốc phòng trước khi bước vào đàm phán tại Chequers. Đại sứ Mỹ Robert Johnson cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ đàm phán về các thỏa thuận thương mại giữa hai nước hậu Brexit. Sau đó cùng ngày, ông sẽ di chuyển tới Windsor, phía Tây London, để gặp Nữ hoàng Elizabeth.

Khi kết thúc lịch trình tại Anh, Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania dự kiến sẽ tới Scotland, nơi ông sở hữu 2 sân golf, trước khi bay tới Phần Lan dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Zing News

Từ khóa: donald trump, anh, mỹ