Ông Trump sẽ điện đàm với Vua Arab Saudi về nhà báo mất tích

Vũ Hoàng

12:03 13/10/2018

Cuộc điện đàm được thực hiện trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán rằng nhà báo Khashoggi đã chết và Arab Saudi là bên phải chịu trách nhiệm.

Ông Trump sẽ điện đàm với Vua Arab Saudi về nhà báo mất tích

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại căn cứ quân sự Andrews, Maryland, ngày 9/10. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/10 cho biết ông chưa nói chuyện với Vua Salman của Arab Saudi nhưng sẽ sớm điện đàm để hỏi về việc nhà báo nổi tiếng người Arab Saudi Jamal Khashoggi mất tích, Reuters đưa tin.

Tổng thống Mỹ trước đó yêu cầu Arab Saudi giải thích rõ ràng vụ nhà báo Khashoggi biến mất. Ông bày tỏ "thất vọng" và khẳng định sẽ "tìm hiểu đến cùng sự việc".

Khashoggi mất tích từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để làm thủ tục đăng ký kết hôn với hôn thê người bản địa. Video từ camera an ninh cho thấy ông bước vào lãnh sự quán nhưng không quay ra.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố không thể giữ im lặng về sự mất tích của Khashoggi, kêu gọi các quan chức ở lãnh sự quán Arab Saudi cung cấp bằng chứng nhà báo này rời khỏi toà nhà. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay toà lãnh sự có thể bị khám xét để phục vụ điều tra.

Arab Saudi kiên quyết phủ nhận sự liên quan tới vụ mất tích của Khashoggi, nói rằng nhà báo đã rời khỏi lãnh sự quán ngay chiều 2/10, thậm chí cho phép Thổ Nhĩ Kỳ khám tòa nhà. Tuy nhiên, Hatice Cengiz, vợ chưa cưới của Khashoggi, người đứng đợi bên ngoài khi ông vào lãnh sự quán, khẳng định không thấy ông quay ra.

Nhà báo người Arab Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: AFP.
Nhà báo người Arab Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: AFP.

Theo VnExpress