Ông Trump nói không biết về cuộc họp của con trai với Nga

Ngọc Hà

11:15 28/07/2018

Rạn nứt giữa Tổng thống Trump và cựu luật sư riêng càng lớn khi Trump tuyên bố không biết về cuộc họp giữa con trai và người Nga tại Tháp Trump năm 2016.

Ông Trump nói không biết về cuộc họp của con trai với Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu luật sư riêng, Michael Cohen. Ảnh: Reuters.

Tôi KHÔNG biết về cuộc họp của con trai tôi, Don Jr.”, Tổng thống Trump đăng trên Twitter ngày 27/7.

Trong loạt "tweet" giận dữ của mình, ông Trump một lần nữa gọi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của công tố viên Robert Mueller là “cuộc săn phù thủy”.

Theo CNN, Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng làm chứng rằng ông Trump đã biết trước về cuộc họp tại tòa nhà Trump Tower năm 2016. Cuộc họp với sự có mặt của Donald Trump Jr., con trai của tổng thống, được sắp xếp sau khi một luật sư Nga đề nghị cung cấp thông tin bất lợi về bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong chiến dịch tranh cử 2016.

Lời khẳng định của ông Cohen mâu thuẫn với lời khai của con trai của tổng thống Mỹ. Trước đó, Trump Jr. đã khai rằng cha mình không biết gì về cuộc gặp.

Theo Financial Times, cáo buộc của ông Cohen cho thấy có lẽ luật sư này đã quay lưng với tổng thống, làm gia tăng những suy đoán rằng Cohen hợp tác với nhân viên điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Hồi tháng 4, Tổng thống Trump đăng trên Twitter rằng ông “đã luôn quý mến và tôn trọng” Cohen. Tuy nhiên, ngày 27/7, Trump lên tiếng chỉ trích cựu luật sư lần thứ 3 trong tuần.

“Có vẻ như ai đó đang cố bịa chuyện để thoát khỏi hoàn cảnh bế tắc (có cần gọi taxi không?)”, tổng thống Mỹ đề cập đến vụ điều tra gian lận thuế đối với các công ty taxi do ông Cohen sở hữu.

Trump noi khong biet ve cuoc hop cua con trai voi Nga hinh anh 2
Robert Mueller (trái) và Donald Trump Jr., con trai tổng thống Mỹ, xuất hiện tại sân bay cùng lúc ngày 27/7. Ảnh:Politico Playbook.

Trong lúc đó, theo Politico Playbook, cùng ngày 27/7, con trai của tổng thống Trump và công tố viên Mueller cùng xuất hiện tại Cổng 35X, Sân bay Ronald Reagan Washington Quốc gia.

Peter Carr, người phát ngôn của ông Mueller, xác nhận công tố viên lúc đó đang đợi chuyến bay của mình. Tuy nhiên, Carr cho biết thêm: “Nếu người còn lại trong ảnh đúng là Donald Trump Jr., thì ông Mueller không hề biết anh ta ở đó và không có bất kỳ tương tác nào với anh ta”.

Trong bê bối Nga can thiệp bầu cử Mỹ, tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 16/7 ở Helsinki, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận Nga liên quan đến chiến dịch bầu cử Mỹ 2016. Tổng thống Trump vấp phải nhiều chỉ trích tại quê nhà khi dễ dàng tin lời người đồng cấp.

Ông Trump cũng đã mời ông Putin tới Washington trong năm nay. Tuy nhiên, sau đó, tổng thống Mỹ nói sẽ hoãn cuộc gặp tới năm sau, khi ông dự kiến cuộc điều tra đối với Nga kết thúc. Ngày 27/7, Tổng thống Putin khẳng định sẵn sàng thăm Washington, đồng thời có lời mời Tổng thống Trump tới Moscow.

Theo Zing News