Ông Trump cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một cải thiện đáng kể quan hệ Mỹ - Trung và "tốt hơn nhiều" so với ông kỳ vọng.
Ông Trump khen thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Austin, Texas, hôm qua. Ảnh: AFP.

"Đây là thành công đáng kinh ngạc cho cả đất nước chúng ta. Tôi nghĩ Trung Quốc sẽ nỗ lực hết sức để chứng minh thỏa thuận vừa ký là một thỏa thuận tốt. Nó lớn và tốt hơn rất nhiều so với những gì tôi nghĩ chúng ta có thể đạt được", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại một sự kiện ở Austin, Texas, tối qua.

Sau gần hai năm thương chiến, Washington và Bắc Kinh ngày 15/1 ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một để cùng nhau "sửa chữa sai lầm quá khứ". Theo thỏa thuận, Trung Quốc đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng Mỹ trong hai năm tới, cũng như đảm bảo vấn đề sở hữu trí tuệ cho công nghệ Mỹ. Đổi lại Mỹ sẽ giảm nửa mức thuế 15% đối 120 tỷ USD hàng tiêu dùng Trung Quốc, trong đó có hàng may mặc.

Ông chủ Nhà Trắng ca ngợi thỏa thuận là một chương mới trong quan hệ với Bắc Kinh, gọi đây là "mối quan hệ tốt nhất từng có với Trung Quốc trong rất nhiều năm". "Trung Quốc giờ đây đã tôn trọng chúng ta", Trump nói.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một được Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Lưu Hạc ký tại Washington. Hai bên đều đồng ý có thể khiếu nại lẫn nhau nếu cảm thấy bên kia không tuân thủ thỏa thuận.

Đây được xem là bước tiến tích cực cho quan hệ Mỹ - Trung sau khi thương chiến hai nước không ngừng leo thang kể từ khi nổ ra vào năm 2018. Tuy nhiên, báo chí Trung Quốc vẫn tỏ ra hoài nghi về mức độ thành công của thỏa thuận hay nguy cơ nó có thể bị phá bỏ.

Theo VnExpress