Ông Kim Jong Un khẳng định bắn tên lửa là để kiềm chế Mỹ

Trung Mến

08:12 30/08/2017

BizLIVE -

Chính ông Kim đã chỉ đạo việc phóng tên lửa tầm trung vượt lãnh thổ Nhật bản trong ngày thứ Ba và hối thúc quân đội nước này tiếp tục phóng tên lửa vào khu vực biển Thái Bình Dương.

Ông Kim Jong Un khẳng định bắn tên lửa là để kiềm chế Mỹ

Ảnh: KCNA

Lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Un, khẳng định việc phóng tên lửa xuyên qua lãnh thổ Nhật vào ngày thứ Ba là hành động "hoàn toàn cần thiết" để báo hiệu cho việc Triều Tiên sẽ bắt đầu kiềm chế Mỹ tại đảo Guam thuộc lãnh thổ Mỹ. 
Ông khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi phản ứng từ phía Mỹ trước khi quyết định tiếp tục hành động. 
Theo thông tin được đưa ra bởi hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, chính ông Kim đã chỉ đạo việc phóng tên lửa tầm trung vượt lãnh thổ Nhật bản trong ngày thứ Ba và hối thúc quân đội nước này tiếp tục phóng tên lửa vào khu vực biển Thái Bình Dương.
KCNA khẳng định việc phóng tên lửa là hành động đáp trả cần thiết để thể hiện cho quan điểm của Triều Tiên trước việc Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận chung. Vào đầu tháng này, Triều Tiên đã từng đe dọa sẽ phóng tên lửa vượt lãnh thổ Nhật đến Guam, quan chức chính phủ Mỹ khi đó khẳng định sẽ trả đũa. Đến cuối tháng Tám, phía Triều Tiên đã thực hiện lời đe dọa trước đó.
Tính từ khi Triều Tiên phóng tên lửa đến đảo Okinawa vào năm 2016, đây là lần đầu tiên Triều Tiên bắn tên lửa xuyên không phận Nhật. Những hy vọng vào khả năng đối thoại với Triều Tiên để giảm căng thẳng đang giảm dần.
Thời gian gần đây, Triều Tiên đã có được nhiều tiến bộ trong công nghệ sản xuất tên lửa, Triều Tiên đang tiến gần hơn đến việc sản xuất được tên lửa tầm xa có đầu đạn hạt nhân đủ khả năng tấn công lục địa Mỹ. Đáng chú ý, Triều Tiên vẫn làm được tất cả các mục tiêu trên dù chính phủ nhiều nước vẫn tiếp tục thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên.
Triều Tiên đã khẳng định sẽ không ngừng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân nếu chính phủ Mỹ không bỏ đi các chính sách hiếu chiến. Triều Tiên tuyên bố kịch liệt phản đối hoạt động tập trận chung Mỹ - Hàn với lý do lo ngại các hoạt động đó đang nhắm đến việc gây hại đến Triều Tiên và có thể gây ra chiến tranh.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong ngày thứ Ba đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ các hành động gây hấn từ phía Triều Tiên. Ông khẳng định hành động đó tiềm ẩn rủi ro gây hại chưa từng có đến an ninh của nước Nhật, trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đáp trả Triều Tiên bằng mọi cách. 
Trên các thị trường tài chính châu Á, sau phiên sụt giảm ngày hôm qua do lo ngại về các tác động tiêu cực từ việc Triều Tiên phóng tên lửa, đến phiên hôm nay, tâm lý nhà đầu tư trên các thị trường tài chính đã bình ổn trở lại. Vào đầu phiên giao dịch, chỉ số Nikkei 225 trên thị trường chứng khoán Nhật tăng được 0,7%, đồng yên giảm trở lại và hiện đang giao dịch với đồng USD trên thị trường Tokyo ở mức 109JPY/USD.

TRUNG MẾN