Ông Kim Jong-un đón sinh nhật khi tới Trung Quốc gặp ông Tập

Ánh Ngọc

20:06 08/01/2019

Lãnh đạo Triều Tiên tới thăm Trung Quốc đúng dịp sinh nhật lần thứ 35 của ông vào hôm nay.

Ông Kim Jong-un đón sinh nhật khi tới Trung Quốc gặp ông Tập

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) nâng ly cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 5/2018. Ảnh: KCNA.

"8/1 là ngày sinh nhật lần thứ 35 của Kim Jong-un, đồng nghĩa với việc ông sẽ tổ chức sinh nhật trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài từ ngày 7/1 tới 10/1", tài khoản của Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm nay viết trên Twitter.

Đây được coi là lần đầu tiên truyền thông Trung Quốc xác nhận thông tin về ngày sinh của lãnh đạo Triều Tiên. Theo tài liệu của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Kim sinh ngày 8/1/1984, nhưng Triều Tiên chưa từng xác nhận thông tin về ngày sinh của lãnh đạo, theo Washington Post.

Truyền thông Triều Tiên tối qua cũng không đề cập gì về sinh nhật lãnh đạo nước này. Ngày sinh của cha và ông nội Kim Jong-un được quy định là quốc lễ ở Triều Tiên, tuy nhiên nước này vẫn coi 8/1 là ngày làm việc bình thường. Các quan chức Hàn Quốc cho biết họ không nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng sẽ tổ chức kỷ niệm ngày sinh Kim Jong-un.

Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-ju và các quan chức cấp cao Triều Tiên đang có chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Chuyến công du diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên và Mỹ được cho là đang thảo luận địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa lãnh đạo hai nước. 

Kim Jong-un dường như đang cố gắng thúc đẩy mối quan hệ láng giềng và đồng minh chủ chốt với Trung Quốc. Trong bài phát biểu đầu năm, ông Kim nhắc tới ba chuyến thăm Trung Quốc năm ngoái và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "giữ liên lạc và hợp tác chiến lược" với các nước xã hội chủ nghĩa. 

Lãnh đạo Triều Tiên còn cho biết ông sẽ "gặp mặt trực tiếp" với Trump một lần nữa và "cố gắng mang lại kết quả được cộng đồng quốc tế hoan nghênh". Tuy nhiên, ông Kim cũng cảnh báo rằng nếu Mỹ vẫn duy trì lệnh trừng phạt và yêu cầu Triều Tiên đơn phương phi hạt nhân hóa, Triều Tiên có thể phải đi "con đường khác".

Theo VnExpress