Ông Kim Jong Un đã về tới Bình Nhưỡng

Ngọc Hà

08:29 14/06/2018

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã về tới Bình Nhưỡng và sẽ có thêm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều trong thời gian tới.

Ông Kim Jong Un đã về tới Bình Nhưỡng

Ông Kim Jong Un trở về Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump tại Singapore. Ảnh: KCNA.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết chiếc máy bay chở nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã hạ cánh tại Bình Nhưỡng vào rạng sáng 13/6, sau khi rời Singapore vào tối hôm trước.
Trước đó, nhiều người suy đoán rằng ông Kim sẽ nghỉ chân tại Bắc Kinh để hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về kết quả thượng đỉnh Mỹ - Triều. Máy bay chở phái đoàn Triều Tiên về nước được truyền thông quốc tế dõi theo sát sao.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Singapore là một chiến thắng ngoại giao cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un, tiết lộ sẽ có thêm cuộc gặp thượng đỉnh tại 2 nước.

“Lãnh đạo Kim Jong Un đã mời ông Trump đến thăm Bình Nhưỡng vào thời điểm thích hợp. Ông Trump cũng mời lãnh đạo Kim Jong Un đến thăm Mỹ. Hai nhà lãnh đạo đã vui vẻ chấp nhận lời mời của nhau, tin rằng đó sẽ là những cơ hội quan trọng để cải thiện quan hệ Triều Tiên - Mỹ”, theo KCNA.

Trong các bản tin của Triều Tiên, cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12/6 là “cuộc gặp của thế kỷ”, “mang tầm vóc thời đại”, chấm dứt “mối quan hệ thù địch và căng thẳng” giữa 2 nước.

Ong Kim Jong Un da ve toi Binh Nhuong hinh anh 2
Hai nhà lãnh đạo bắt tay sau lễ ký tuyên bố chung. Ảnh: Straits Times

Trong cuộc gặp tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã ký kết tuyên bố chung thống nhất cam kết "hợp tác hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên", đảm bảo an ninh trên bán đảo Triều Tiên và thiết lập "mối quan hệ Mỹ - Triều mới".

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un cam kết sẽ thực hiện những nội dung trong tuyên bố chung này "một cách toàn diện và nhanh chóng". Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy xây dựng mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên và thúc đẩy "hòa bình, thịnh vượng, an ninh trên bán đảo Triều Tiên và toàn thế giới".

Theo Zing News