BizLIVE -
“Tôi đã đối xử tốt với họ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên khi đề cập đến triển vọng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.
Ông Donald Trump: “Tôi đã đối xử tốt với Trung Quốc”
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Theo hãng tin Reuters, hôm qua (25/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài gần 15 tháng với Trung Quốc có thể xảy ra sớm hơn mọi người nghĩ.
Ông Trump cũng cho biết Trung Quốc đã thực hiện thu mua nhiều mặt hàng nông sản từ Hoa Kỳ, bao gồm thịt bò và thịt lợn.
“Họ thực sự rất muốn thực hiện một thỏa thuận... Điều này có thể xảy ra sớm hơn quý vị nghĩ”, ông Trump cho các phóng viên tại New York hay.
Sau khi ký thỏa thuận thương mại với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Trump nói thỏa thuận với Trung Quốc có khả năng đạt được.
Ông cho biết Trung Quốc đã cố gắng đối xử tốt với ông và cũng nói thêm với các phóng viên: “Tôi đã đối xử tốt với họ”.
“Chúng tôi đang có một số trao đổi tích cực”, ông Trump phát biểu trong một cuộc họp báo sau đó, cũng như lý giải thêm: “Quý vị có biết tại sao họ muốn thực hiện một thỏa thuận không? Bởi vì họ đang dần mất đi việc làm, bởi vì chuỗi cung ứng của họ sẽ rơi vào địa ngục và nhiều công ty đang rời khỏi Trung Quốc và các công ty này đang chuyển đến nhiều nơi khác nhau, bao gồm cả Hoa Kỳ”.
Trong khi đó, Trump nói, Hoa Kỳ đang thu về hàng tỷ hàng tỷ USD thuế quan.
“Quý vị biết họ muốn và cần phải muốn thực hiện một thỏa thuận. Vấn đề là, chúng ta có muốn thực hiện một thỏa thuận hay không?”, ông Trump nhấn mạnh một lần nữa ý muốn của Trung Quốc, theo ông.
Một ngày sau khi đưa ra chỉ trích đối với các hoạt động thương mại của Trung Quốc tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Trump đã nói rằng ông sẽ không chấp nhận “thỏa thuận tồi tệ” trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc.
Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết đã có liên lạc giữa hai phía và đại diện phía Trung Quốc sẽ tới Hoa Kỳ để tham gia các cuộc đàm phán vào đầu tháng Mười.
“Ở giai đoạn này, những gì hiện muốn thực hiện là xây dựng sự tin tưởng và thể hiện thiện chí, và tôi cho rằng... chúng ta đang thực hiện điều đó”, ông Robert Lighthizer trao đổi với các phóng viên. “Tổng thống muốn có một thỏa thuận nếu Tổng thống có thể có được một thỏa thuận tốt. Nếu không thì chúng ta đã có chính sách thuế quan đúng nơi đúng chỗ”.
Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, đã phản ứng lại những chỉ trích của Hoa Kỳ về mô hình thương mại và phát triển của nước này trong bài phát biểu hôm thứ Ba vừa qua, sau khi ông Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc.
Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ không khuất phục trước các mối đe dọa, bao gồm về thương mại, dù cho biết ông hy vọng các cuộc đàm phán thương mại cấp cao vào tháng tới sẽ mang lại những kết quả tích cực.
Các cuộc họp đầu tháng 10 sẽ bao gồm các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của từ cả hai phía: Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Lighthizer và Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Steven Mnuchin.
Dự kiến họ sẽ quyết định liệu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có bắt đầu vạch ra con đường thoát khỏi cuộc chiến thương mại hay hướng tới mức thuế mới cao hơn áp lên hàng hóa của nhau.
Ông Trump đã tìm cách gây áp lực để Trung Quốc đồng ý giảm rào cản thương mại thông qua chính sách tăng thuế đối với sản phẩm Trung Quốc. Hôm thứ Ba, ông Trump đã cáo buộc Trung Quốc về hành vi đánh cắp bí mật thương mại “trên quy mô lớn” và nói rằng họ đang lợi dụng các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới.
Mặc dù vậy, ông Trump đã đưa ra hy vọng trong bài phát biểu của mình tại Liên Hợp Quốc rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn có thể đạt được thỏa thuận. Ông nói rõ rằng ông muốn một thỏa thuận mà sẽ cân bằng lại quan hệ giữa hai siêu cường kinh tế.
Về phía Trung Quốc, ông Vương cho biết cuộc chiến thương mại đã gây ra thiệt hại không cần thiết cho cả hai nước, tăng chi phí đối với các công ty của Mỹ, tăng cao giá tiêu dùng, và làm giảm tiềm năng tăng trưởng của Hoa Kỳ.

THANH TÚ