Ông Donald Trump chuẩn bị đến thăm khu phi quân sự biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc?

Trung Mến

21:18 10/10/2017

BizLIVE -

Yonhap khẳng định Tổng thống Donald Trump sẽ gửi những thông điệp nhất định đến Triều Tiên, có thể bằng ngôn ngữ, cũng có thể bằng hành động trong chuyến thăm này.

Ông Donald Trump chuẩn bị đến thăm khu phi quân sự biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc?

Khu phi quân sự biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc - Ảnh: Bloomberg

Trong chuyến thăm đến Hàn Quốc vào tháng Mười Một tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có thể đến thăm khu phi quân sự nằm giữa hai miền Triều Tiên, theo Bloomberg dẫn tin từ hãng thông tấn Hàn Quốc - Yonhap. 
Yonhap khẳng định Tổng thống Donald Trump sẽ gửi những thông điệp nhất định đến Triều Tiên, có thể bằng ngôn ngữ, cũng có thể bằng hành động trong chuyến thăm này. Tuy nhiên, Yonhap không đưa tin cụ thể hơn họ nói thế có nghĩa là gì.
Việc Tổng thống Donald Trump đến thăm khu làng Panmunjom, ngôi làng ở giới tuyến phân cách hai miền Triều Tiên, khu vực quan sát trong khu phi quân sự DMZ có thể làm nổi bùng thêm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên. 
Trong ngày Chủ Nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng ghi trên tài khoản Twitter của mình rằng chỉ có một giải pháp duy nhất để có thể ngăn được ông Kim Jong Un không tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân với mục tiêu tấn công vào lục địa Mỹ.
Dù ông không nói chi tiết nhưng giới quan sát nhận định đó có thể là biện pháp quân sự. Ông cũng bác bỏ khả năng sẽ có cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính phủ Mỹ và Triều Tiên như Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng nói đến. 
Tổng thống Donald Trump tuyên bố trong dòng trạng thái của mình: “Các Tổng thống Mỹ và chính quyền của họ đã đối thoại với chính quyền Triều Tiên đến 25 năm qua, đã có nhiều thỏa thuận được ký và hàng đống tiền đổ vào. Thế nhưng cuối cùng từ trước khi thỏa thuận kịp ráo mực, các điều khoản lại bị phá vỡ. Những nhà đàm phán Mỹ bị coi như những thằng hề.”
Cuối tháng Chín, Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Donald Trump sẽ đến thăm Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, và Hawaii trong chuyến thăm kéo dài từ ngày Ba đến ngày Mười Bốn tháng Mười một. Tuy nhiên Nhà Trắng chưa công bố chi tiết hơn.
Trong một tuyên bố đưa ra cũng vào tháng trước, ông Donald Trump nhấn mạnh chương trình hạt nhân Triều Tiên đang đe dọa cướp đi sinh mạng của nhiều người vô tội trên thế giới, chính vì vậy chính phủ tất cả các quốc gia cần phải hành động để đảm bảo rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên phải được chấm dứt hoàn toàn. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đánh giá cao việc chính phủ Trung Quốc mới đây đã siết chặt quản lý quan hệ ngân hàng giữa Trung Quốc và Triều Tiên đồng thời thực hiện đầy đủ lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc chống Triều Tiên
“Tôi cảm thấy rất hài lòng khi chính phủ Trung Quốc đã hạn chế hoạt động trao đổi thương mại với Triều Tiên. Đặc biệt tôi cũng đánh giá cao việc Trung Quốc đã ngừng mọi quan hệ trong lĩnh vực ngân hàng với Triều Tiên. Tôi muốn gửi lời cám ơn đến Chủ tịch Trung Quốc - ông Tập Cận Bình”, ông nói.

TRUNG MẾN