Nỗi hoảng sợ về vụ bắt giữ tại Huawei khiến Dow Jones có lúc sụt gần 790 điểm trong phiên

Trung Mến

06:59 07/12/2018

BizLIVE -

Cuối cùng, thông tin giúp cứu được thị trường phiên ngày hôm qua chính là việc Wall Street Journal đưa tin Fed sẽ có thể cân nhắc sẽ tăng chậm lãi suất đồng USD sau khi tăng vào tháng này.

Nỗi hoảng sợ về vụ bắt giữ tại Huawei khiến Dow Jones có lúc sụt gần 790 điểm trong phiên

Ảnh: Reuters

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm điểm, thị trường có phiên biến động cực mạnh, đã có lúc chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm đến hơn 700 điểm bởi những nỗi lo sợ về khả năng vụ việc bắt giữ giám đốc tài chính Huawei sẽ tạo ra nhiều mối lo lớn về thương mại toàn cầu. 
Tuy nhiên, thị trường đã bình ổn, nhà đầu tư giảm bớt đà bán cổ phiếu sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ điều chỉnh chính sách vừa phải hơn.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 79,40 điểm tương đương 0,3% xuống 24.947,67 điểm.
Trong phiên, đã có lúc chỉ số Dow Jones giảm đến 785 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 4,11 điểm tương đương 0,2% xuống 2.696,95 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 29,83 điểm tương đương 0,4% xuống 7.188,26 điểm.
Việc thị trường bình ổn hơn trong phiên buổi chiều đã giúp cho chỉ số Dow Jones và S&P 500 tăng điểm trở lại trong năm 2018, còn chỉ số Nasdaq tăng được 4,1% trong năm nay.
Vào đầu phiên giao dịch, giới đầu tư hoảng loạn với thông tin giới chức Canada đã bắt giữ bà Mạnh Văn Chu, giám đốc tài chính của Huawei Technologies theo yêu cầu từ phía Mỹ bởi Huawei đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran. 
Vụ bắt giữ được thực hiện vào ngày 1/12/2018 ở thời điểm Mỹ đang muốn tận dụng mọi cơ hội để hạn chế sự phát triển của công nghệ Trung Quốc và cũng đã gây sức ép khiến các đồng minh của Mỹ làm tương tự. 
Tâm lý của giới đầu tư Mỹ hôm qua đã hoảng loạn đến mức mà trên sàn giao dịch Chicago, đã có lúc ban quản lý sàn đã phải dùng đến cơ chế ngắt giao dịch tự động nhằm ngăn tình trạng thị trường giảm điểm thê thảm. Các chỉ số tương lai giảm 1,9% trước khi CME ngừng giao dịch để bình ổn thị trường.
Diễn biến mới nhất xảy ra sau khi các thông tin mới công bố cho thấy quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn còn nhiều điểm nghẽn. Tâm lý hoài nghi tăng cao sau khi vào cuối tuần qua, Mỹ và Trung Quốc dù công bố có thỏa thuận nhưng chi tiết chưa được rõ ràng.
Thông tin giúp cứu được thị trường phiên ngày hôm qua chính là việc Wall Street Journal đưa tin Fed sẽ có thể cân nhắc sẽ tăng chậm lãi suất đồng USD sau khi tăng vào tháng này.

TRUNG MẾN