Những tuyên bố “đậm chất Putin” tại câu lạc bộ chính trị Valdai

Đức Dũng

09:26 29/10/2016

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu tổng kết phiên họp toàn thể kỳ họp thường niên lần thứ 13 của Câu lạc bộ chính trị thảo luận quốc tế Valdai, diễn ra tại Sochi.

Những tuyên bố “đậm chất Putin” tại câu lạc bộ chính trị Valdai

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại câu lạc bộ chính trị Vandai

Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu nhà nước Nga đã nêu lên các vấn đề quan hệ Nga – Mỹ, các biện pháp trừng phạt Nga, sai lầm của phương Tây, tình hình kinh tế - chính trị thế giới, vai trò của Nga, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tình hình Ukraine, Syria và chủ nghĩa khủng bố quốc tế…

Diễn ra trong vòng 3 ngày, Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai lần thứ 13 quy tụ sự tham gia của hơn 130 chuyên gia cùng các nhà phân tích chính trị từ Nga và nhiều quốc gia khác. Chủ đề của năm nay là "Tương lai trong tiến trình thay đổi: Định hình thế giới của ngày mai".

Dưới đây là một số điểm chính trong bài phát biểu của tổng thống Nga Vladimir Putin ở Sochi trước các thành viên câu lạc bộ Valdai. Các thông điệp chính được tổng kết lại như sau:

Về Mỹ và NATO

Nga không định tấn công ai cả, điều đó là nực cười, ngu ngốc và không thực tế. Châu Âu có 300 triệu dân, tất cả là thành viên NATO, thêm Mỹ nữa là thành 600 triệu, còn Nga hiện giờ có 146 triệu. Thế có nực cười không!

Ông Putin cho rằng Mỹ không phải là “một cộng hòa chuối”

(Banana Republic - "Cộng hòa chuối" là thuật ngữ để chỉ một đất nước có nền chính trị bất ổn và kinh tế bị lệ thuộc vào một sản phẩm xuất khẩu không dồi dào, ví dụ như chuối)

Ông Putin đã nêu lên các vấn đề chưa được giải đáp và ảnh hưởng của Nga trong quá trình bầu cử tại Hoa Kỳ.Tổng thống nhấn mạnh: "Mỹ là siêu cường, là một đất nước vĩ đại, và không phải là cộng hòa chuối"

Theo ông Putin, cáo buộc cho rằng ông Donald Trump là ứng cử viên được Moscow ủng hộ là hoàn toàn hoang đường. Ông cho biết, báo cáo như vậy là một phương pháp đấu tranh chính trị và nhằm thao túng dư luận. Nhà lãnh đạo Nga cho biết, Nga dù ít hay nhiều cũng không quan tâm đến ai là người cuối cùng trở thành Tổng thống Mỹ, vì không thể dự đoán được cách xử lý của bà Clinton hay ông Trump sau khi đắc cử.

Tổng thống cũng hướng sự chú ý đến một thực tế rằng các cuộc trưng cầu và bầu cử trên thế giới đang ngày càng gây nhiều bất ngờ với chính quyền. Ông nói: "Người dân bỏ phiếu hoàn toàn không theo như những gì các phương tiện truyền thông chính thức khuyên bảo hay như những cái gọi là "hệ thống chính đảng" đề cử. Một hoạt động xã hội mà trước đây bị coi là quá cánh tả hoặc quá cánh hữu thì lại đang mang nặng tính chính trị".

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, các cuộc bầu cử ở các nước hiện đại không còn là công cụ cho sự thay đổi và làm giảm các vụ bê bối và thảo luận vu khống. Ông nhận định rằng mặc dù có hình thức hiện diện là những người nắm quyền ở trong nước nhưng đa số người dân không có ảnh hưởng đến quá trình chính trị.


Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Sai lầm của phương Tây và vai trò của Nga

Nói về tình hình quốc tế, Tổng thống Nga lưu ý rằng ông không nhận thấy một số đối tác mong muốn giải quyết các vấn đề quốc tế.

Ông Putin cho rằng Mỹ đang ở trong tình trạng phởn phơ khi từ chối đối thoại bình đẳng với các nước khác, thêm vào đó phương Tây thì liên tục đóng mác nguy cơ hư cấu xuất phát từ mối đe dọa quân sự của Nga.

Tổng thống nhận định, sau sự sụp đổ của Liên Xô, Hoa Kỳ đã quyết định không phải phối hợp với nước nào để đưa ra giải pháp. Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng Mỹ đã vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc lần đầu tiên ở Nam Tư, còn sau đó là ở Iraq và Syria.

Người đứng đầu điện Kremlin cũng ghi nhận Hoa Kỳ đã nhận ra sự cần thiết phải tách biệt các phần tử khủng bố với phe đối lập ở Syria, và yên tâm rằng họ sẽ làm điều đó, nhưng lời cam kết đã nhiều lần không được thực hiện. Theo ông Putin thì Tổng thống Mỹ cũng thậm chí chẳng cần thỏa thuận cá nhân với ông về vấn đề chống khủng bố. Ông nói: "Tất cả điều đó thật khó lý giải, và mong muốn vô lý của các nước phương Tây đã hơn một lần nữa lặp lại sai lầm của họ".

Nói về vai trò của Nga trong vấn đề quốc tế, ông Putin nhấn mạnh rằng điều này không phải ở ý tưởng về các mối đe dọa mà vấn đề là ở tầm nhìn thực tế. Người đứng đầu nhà nước Nga cho biết: "Trên thế giới không có nhiều nước có lịch sử hàng ngàn năm như Nga, và chúng tôi học được rằng  phải tôn trọng sự thống nhất, tự do và độc lập. Chúng tôi không tìm kiếm sự thống trị toàn cầu, cũng như không mở rộng hay đối đầu với các nước khác".

Các biện pháp trừng phạt và mâu thuẫn kinh tế

Tổng thống Nga cho rằng các biện pháp trừng phạt Nga được sử dụng như một công cụ gây áp lực chính trị, và nó tạo ra một liên minh khép kín trong khuôn khổ WTO (tổ chức thương mại thế giới). Nhà lãnh đạo Nga cho rằng những mâu thuẫn trên thế giới liên quan đến phân phối lại quyền lực kinh tế chỉ tăng lên mà thôi.

 Tổng thống cho biết thêm: "Tôi cho rằng tình hình hiện nay phần lớn là hậu quả của sự lựa chọn sai lầm, vội vã và thêm vào đó là việc khăng khăng thực hiện bởi giới tinh hoa của một số quốc gia từ một phần tư thế kỷ trước. Lúc đó…đã từng có một cơ hội để đẩy nhanh quá trình toàn cầu hóa và thu nạp một tính chất khác-tính chất hài hòa, bền vững".


Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Chủ nghĩa khủng bố

Nói về vần đề chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, người đứng đầu nhà nước Nga chỉ ra rằng các cuộc tấn công khủng bố diễn ra những năm gần đây cho thấy những kẻ khủng bố không cần phải có cơ sở mà chúng tự hoạt động đơn lẻ. Ông cho biết:  “Nga luôn sẵn sàng đối thoại tôn trọng với Mỹ, bỏ nhiều công sức để hợp tác về Syria.

Nhưng những gì ông Putin thảo luận với Obama cũng không được thực hiện... Điều này cho thấy nỗ lực khó hiểu của phương Tây lặp lại những sai lầm của chính họ. Họ tiếp tục vũ trang cho các tổ chức khủng bố, sử dụng các tổ chức này để đạt được mục đích chính trị của mình. Đây là một trò chơi rất nguy hiểm, và tôi muốn nói với các game thủ này: những kẻ cực đoan ranh mãnh hơn, thông minh hơn và mạnh hơn các vị. Chơi với chúng thì các vị sẽ luôn luôn thua”

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng mức độ hiện tại của các nguy cơ khủng bố cho thấy không thể có khả năng đánh giá các mối đe dọa, điều đó được chứng minh bởi tình hình ở Syria. Ông chỉ ra những kẻ khủng bố tại Syria tiếp tục được trang bị và được "xúi giục chống lại ông Assad".

Tổng thống Putin kết luận: "Có vẻ như sau một thời gian dài thương lượng, với nỗ lực lớn và sự thỏa hiệp phức tạp cũng đã bắt đầu hình thành một mặt trận thống nhất chống lại chủ nghĩa khủng bố nhưng trên thực tế việc thỏa hiệp không xảy ra và mặt trận thống nhất cũng không được thành lập".

Ông nhấn mạnh rằng bất kỳ một vấn đề toàn cầu nào, bao gồm cả vấn đề chủ nghĩa khủng bố chỉ có thể được giải quyết trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc.

Vấn đề Ukraine

Người đứng đầu nước Nga cũng bày tỏ tin tưởng chắc chắn sẽ tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Nga và Ukraine.

Tổng thống cho biết tuy Nga và Ukraine bị chia cắt và xa rời nhau nhưng hai bên sẽ tìm ra cách thoát khỏi tình trạng này. Theo ông thì Nga và Ukraine vốn cùng một dân tộc. Ông lưu ý rằng đó là ý kiến của đa số, mặc dù thực tế có những người theo chủ nghĩa dân tộc ở nước khác.

Câu lạc bộ Valdai của Nga là một diễn đàn định kỳ của các chuyên gia nổi tiếng trong nước và quốc tế bàn về các chính sách đối nội và đối ngoại. Valdai hướng tới mục tiêu là thúc đẩy đối thoại giữa Nga và tầng lớp tinh hoa trí thức quốc tế, đồng thời tạo một diễn đàn phân tích khoa học, độc lập, không định kiến về các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội. Câu lạc bộ được thành lập vào tháng 9/2004 theo sáng kiến của Hãng thông tấn RIA Novosti, Hội đồng Chính sách quốc phòng và tờ báo The Moscow Times.

Theo Infonet