8 người Afghanistan, bao gồm hai trẻ em, được tìm thấy trong tình trạng hạ thân nhiệt trong thùng xe tải đông lạnh ở cảng Calais hôm 27/10.
Nhóm người di cư được cứu từ xe đông lạnh
Người di cư chui vào thùng xe tải trên đường cao tốc gần Calais, Pháp năm 2015. Ảnh: AFP.

Lực lượng biên phòng Anh phát hiện dấu hiệu nghi vấn trên chiếc xe tải đông lạnh khi nó chuẩn bị lên phà tại cảng Calais, phía bắc Pháp để sang Anh. Họ sau đó đã thông báo cho giới chức Pháp để bắt hai tài xế người Romania điều khiển chiếc xe tải.

"Những người Afghanistan ở đằng sau thùng xe bị hạ thân nhiệt nhẹ. Tình trạng sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu họ tiếp tục ở đó, nhưng những người này đã được đưa tới bệnh viện ở Calais để điều trị khẩn cấp", nguồn tin giấu tên am hiểu cuộc điều tra cho biết. Nguồn tin nói thêm rằng các tài xế bị nghi ngờ đang buôn người trái phép sang Anh.

Các công tố viên tại Boulogne-sur-Mer, gần Calais, đã xác nhận về vụ bắt, nói thêm rằng nhiệt độ bên trong xe tải khoảng 7 độ C và cảnh sát đang tìm hiểu lộ trình chiếc xe. Danh tính các tài xế và những người trên xe chưa được công bố.

Sự việc được phát hiện trong bối cảnh nhà chức trách Anh đang điều tra về cái chết của 39 người trên thùng xe container đông lạnh được đưa từ Bỉ tới nước này rạng sáng 23/10. Cảnh sát đã bắt 4 nghi phạm với tội danh buôn người và ngộ sát, đồng thời nỗ lực xác định danh tính các nạn nhân.

Những kẻ buôn người thường xuyên sử dụng tuyến đường từ cảng Calais tới cảng Dover ở Anh, đặc biệt là với dân di cư Afghanistan, những người thường có gia đình và bạn bè ở Anh.

Số người di cư cố gắng vượt biên từ Pháp đến Anh gia tăng trong những tháng gần đây, bất chấp kế hoạch hành động mới của chính phủ Anh nhằm tăng cường an ninh cho khu vực bờ biển phía bắc của Pháp. Nhiều người cho rằng Brexit là nguyên nhân khiến tình trạng nhập cư trái phép gia tăng, bởi biên giới có khả năng sẽ siết chặt hơn sau khi Anh rời EU.

 

Theo VnExpress