Nhóm điều tra quốc tế sắp công bố diễn biến mới vụ MH17

Khánh Lynh

21:23 14/06/2019

Các thông tin mới liên quan đến cuộc điều tra vụ  máy bay Malaysia bị trúng tên lửa năm 2014 sẽ được công khai vào tuần sau.

Nhóm điều tra quốc tế sắp công bố diễn biến mới vụ MH17

Mảnh vỡ của MH17 sau khi bị bắn hạ hồi năm 2014. Ảnh: AFP.

Các điều tra viên quốc tế hôm nay cho biết họ sẽ công khai "những diễn biến mới trong cuộc điều tra hình sự vụ MH17" trong cuộc họp báo sẽ được tổ chức vào ngày 19/6. Thông tin này được công bố gần 5 năm sau khi chiếc máy bay bị bắn rơi trên bầu trời miền đông Ukraine năm 2014.

"Trước khi tổ chức họp báo, chúng tôi sẽ gặp riêng thân nhân những người thiệt mạng trên máy bay. Họ sẽ là những người đầu tiên được biết về các diễn biến mới này", Nhóm Điều tra Chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu cho biết nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

JIT gồm các điều tra viên đến từ Hà Lan, Australia, Ukraine, Bỉ và Malaysia, được thành lập để điều tra nguyên nhân chiếc máy bay chở 298 người bị bắn rơi.

Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi trong lúc bay qua vùng trời miền đông Ukraine vào tháng 7/2014, khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng, đa phần là người Hà Lan. 

Chuyến bay MH17 được cho là bị trúng tên lửa BUK do Nga sản xuất. Tháng 5/2018, Hà Lan và Australia cáo buộc tên lửa được phóng ra từ một đơn vị quân đội của Nga. Moskva bác bỏ cáo buộc, cho rằng chính quân đội Ukraine đã bắn hạ máy bay.

Hồi tháng 3, Australia và Hà Lan đã có cuộc trao đổi đầu tiên với Nga về tiến trình điều tra và xem xét các bằng chứng được Điện Kremlin đưa ra, trong đó có thông tin một chiến đấu cơ của Ukraine đã xuất hiện gần MH17 trước khi nó gặp nạn. Tuy nhiên, JIT sau đó khẳng định thông tin này là "không chính xác".


Theo VnExpress

Từ khóa: MH17