Nhật tăng thuế đánh vào người giàu

Trung Mến

12:12 07/12/2017

BizLIVE -

Những người kiếm được hơn 8,5 triệu yên/năm sẽ phải nộp thêm 15 nghìn yên tiền thuế, những ai kiếm được trên 15 triệu yên/năm sẽ nộp thêm 86 nghìn yên.

Nhật tăng thuế đánh vào người giàu

Ảnh: Nikkei

Chính phủ Nhật nhiều khả năng sẽ huy động được thêm khoảng 100 tỷ yên tương đương 890 triệu USD doanh thu từ thuế. 
Số thuế này sẽ được thu từ những người đi làm có lương cao, tiền thu được được dành để hỗ trợ thêm cho những người làm nghề tự do và những người phụ nữ ở nhà chăm con, chăm người già.
Trong ngày thứ Tư, văn phòng Thủ tướng Nhật và đảng liên minh đã chính thức công bố thông qua kế hoạch đánh thuế này. 
Theo đó, những ai kiếm được thu nhập sau thuế mỗi năm hơn 8 triệu yên sẽ nhận được ít ưu đãi thuế hơn, cùng lúc đó, tất cả những đối tượng có thu nhập thấp hơn mức trên sẽ được giảm thuế.
Thay đổi mới về cách tính thuế sẽ chính thức được áp dụng từ tháng 1/2020. Như vậy lần đầu tiên từ năm tài khóa 2014, chính phủ Nhật công bố chính sách mới liên quan đến thuế. 
Theo chế độ tính thuế mới, khoảng 3 triệu người Nhật, tương đương với khoảng 5% tổng số người đang đi làm sẽ phải đóng thêm thuế thu nhập. 
Những người kiếm được hơn 8,5 triệu yên/năm sẽ phải nộp thêm 15 nghìn yên tiền thuế, những ai kiếm được trên 15 triệu yên/năm sẽ nộp thêm 86 nghìn yên, theo tính toán của Bộ Tài chính Nhật.
Tuy nhiên, những người kiếm ít hơn 8 triệu yên/năm sẽ không phải đóng thêm thuế. Những hộ gia đình có con dưới 22 tuổi hoặc đang phải nuôi dưỡng cha mẹ già, người tàn tật sẽ không phải chịu tăng thuế.
Kế hoạch tăng thuế mới sẽ giảm mức thuế phải đóng với những người làm nghề tự do để khuyến khích thêm nhiều hình thức làm việc mới chứ không chỉ đơn thuần là đi làm toàn thời gian cố định. 
Ngoài ra, phương pháp tính thuế mới cũng sẽ điều chỉnh lại mức thuế phải đóng cửa những người về hưu giàu có. Ước tính khoảng 200 nghìn người về hưu tại Nhật sẽ phải chịu ảnh hưởng từ cách tính thuế mới này.
Tất cả những kế hoạch tăng thuế thời gian gần đây đều đã được Thủ tướng Abe tính toán từ khi vận động tranh cử cho nhiệm kỳ hiện tại, ông muốn phân phối lại các nguồn tài chính trong xã hội để giúp các đối tượng yếu thế nhận được hỗ trợ và nhờ vậy tham gia mạnh mẽ hơn vào thị trường lao động, giảm thiểu tình trạng thiếu lao động như hiện nay.

TRUNG MẾN