Nhật Bản: Biểu tình phản đối tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa

P.V

15:17 25/06/2018

Ngày 25/6, các cư dân đảo Okinawa, cực Nam của Nhật Bản, đã tổ chức biểu tình trên biển nhằm phản đối kế hoạch cải tạo đất dành cho việc tái bố trí một căn cứ quân sự của Mỹ tại đây.

Nhật Bản: Biểu tình phản đối tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa

Trực thăng quân sự Mỹ hạ cánh khẩn cấp tại Yomitan, tỉnh Okinawa, Nhật Bản ngày 9/1. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Đoàn người biểu tình đã sử dụng khoảng 70 ca nô và một số tàu thuyền nhỏ. Hơn một nửa số ca nô đã di chuyển vào khu vực xây dựng căn cứ trên, mang theo các băng rôn chứa nhiều thông điệp phản đối. 
Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản ngoài khơi thành phố Nago đã triển khai các tàu tuần tra để ngăn chặn hoạt động biểu tình. Là thành phố trên đảo Okinawa, Nago dự kiến được dành cho việc tái bố trí Căn cứ không quân Futenma của Mỹ sau khi lực lượng này chuyển tới từ thành phố tập trung đông dân cư Ginowan.       
Thị trưởng Okinawa Takeshi Onaga tuyên bố sẽ hủy bỏ quyết định phê chuẩn của người tiền nhiệm đối với kế hoạch bố trí đất cho bãi tập kết rác trên đảo Okinawa. 
Bất chấp sự phản đối của cư dân mong muốn di dời căn cứ quân sự trên ra khỏi Okinawa, Chính phủ Nhật Bản vẫn tiến hành xây dựng các đập ngăn nước hồi tháng 4 năm ngoái và lên kế hoạch chính thức bắt đầu công tác cải tạo đất sớm nhất vào ngày 17/8 tới. Những người biểu tình đã đụng độ với các lực lượng an ninh nhiều lần quanh khu vực tạm đóng quân Schwab của Lực lượng không quân Mỹ, gần khu vực dự kiến tái bố trí căn cứ nói trên.    
Chính phủ Nhật Bản ban đầu lên kế hoạch cải tạo đất cho việc xây dựng căn cứ quân sự này từ tháng 7 tới, song quyết định bảo tồn các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng tại khu vực là nơi sinh sống của các rạn san hô này đã trì hoãn thời điểm bắt đầu triển khai dự án.

Theo Báo Tin tức