Nhà Trắng tuyên bố họ sẽ không hợp tác với hạ viện trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump bởi cơ quan này chưa tiến hành bỏ phiếu toàn diện.
Nhà Trắng từ chối hợp tác điều tra luận tội Tổng thống Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo chí tại Nhà Trắng hôm 4/10. Ảnh: AFP.
"Cách hạ viện sắp đặt và tiến hành cuộc điều tra vi phạm sự công bằng cơ bản và quy trình theo yêu cầu của hiến pháp", luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone viết trong lá thư gửi các lãnh đạo Dân chủ tại hạ viện hôm 8/10, nói thêm rằng họ đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump "không còn lựa chọn nào khác". 
"Để hoàn thành nghĩa vụ đối với người dân Mỹ, hiến pháp, nhánh hành pháp và tất cả nhân viên tương lai của Nhà Trắng, Tổng thống Trump cùng chính quyền của ông ấy không thể tham gia vào cuộc điều tra mang tính đảng phái và vi hiến của hạ viện", lá thư có đoạn. 
Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ chặn Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland ra làm chứng trước hạ viện để cung cấp thông tin về mối liên hệ giữa Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đặc biệt là cuộc điện đàm hôm 25/7, khi ông chủ Nhà Trắng đề nghị người đồng cấp điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden. 
ÔngTrump ủng hộ quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ và lên án buổi làm chứng của Sondland trước hạ viện. "Ông ấy sẽ làm chứng trước một tòa án giả hiệu và hoàn toàn bị dàn xếp, nơi quyền của đảng Cộng hòa bị tước đi và những sự thật không được phép công khai", Tổng thống Mỹ viết trên Twitter. 
Đáp lại, các nghị sĩ Dân chủ lên án nỗ lực ngăn chặn lời khai của Sondland, gọi đây là hành vi cản trở điều tra và tuyên bố sẽ gửi trát triệu tập cho đại sứ này, buộc ông trả lời các câu hỏi. Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận về lý do không cho phép Sondland ra làm chứng.
Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Trump hôm 24/9 sau khi một người tố giác cáo buộc Tổng thống Mỹ hối thúc Zelensky điều tra Joe Biden và con trai Hunter, người từng làm việc tại công ty năng lượng Burisma của Ukraine. Trump và các thân tín nghi ngờ cựu phó tổng thống Mỹ dùng quyền lực khi còn tại nhiệm để giúp Burisma không bị điều tra hình sự.
Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, được cho là đối thủ lớn của Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Một số ứng viên tổng thống khác của đảng Dân chủ từng cảnh báo về nỗ lực nhắm tới Hunter Biden của Trump nhằm gây bất lợi cho cựu phó tổng thống Mỹ. 

Theo VnExpress