BizLIVE -

Kết quả nghiên cứu được công bố trên trang web của viện nghiên cứu này cho thấy loại virus cúm corona được đưa vào từ bên ngoài khu chợ hải sản ở Vũ Hán, theo SCMP

Nhà khoa học nhà nước Trung Quốc khẳng định virus cúm corona không xuất phát từ chợ hải sản Vũ Hán
Ảnh: Bloomberg
Theo báo South China Morning Post, virus cúm corona không xuất phát từ chợ hải sản Vũ Hán, các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định.
Phân tích gien của 93 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nhiễm cúm corona cho thấy nó xuất phát từ một nơi khác chứ không phải khu chợ này. Khu chợ đông đúc này sau đó đã làm cho loại virus lây lan mạnh hơn trong khu vực chợ và rồi lan ra cả thành phố.
Bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus cúm corona chủng 2 (SARS-CoV-2) có nguồn gốc ở một nơi khác, theo các nhà nghiên cứu thuộc phòng nghiên cứu Xishuangbanna Tropical Botanical Garden thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Viện Nghiên cứu về não Trung Quốc.
Nhóm các nghiên cứu viên này được dẫn đầu bởi bác sỹ Yu Wen Bin dựa trên nghiên cứu mẫu bệnh phẩm của 93 bệnh nhân đến từ 12 quốc gia trên thế giới. Nghiên cứu được thực hiện trong nỗ lực theo dõi nguồn gốc lây nhiễm và hiểu cách lây nhiễm của nó.
Cái họ tìm thấy chính là dù rằng loại virus chết người này lây lan rộng bên trong chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, đã có 2 lần loại virus này phát triển mạnh vào ngày 8/12/2019 và ngày 6/1/2020. Kết quả nghiên cứu được công bố trên trang web của viện nghiên cứu này cho thấy loại virus cúm corona được đưa vào từ bên ngoài khu chợ hải sản ở Vũ Hán.
Nghiên cứu khẳng định rằng dựa trên kết quả về gien, có thể virus lây từ người sang người từ đầu tháng 12/2019 hoặc thậm chí từ cuối tháng 11/2019: “Nghiên cứu về việc liệu chợ hải sản Hoa Nam là nơi xuất phát của virus SARS-CoV-2 rất quan trọng để tìm kiếm nguồn gốc và vật chủ của nó, ngoài ra là để kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh tái diễn”.

TRUNG MẾN