Nhà đầu tư rút tiền khỏi thị trường, chứng khoán châu Á giảm sâu

Trung Mến

16:18 19/06/2018

BizLIVE -

Trong quý đầu của năm nay, thị trường các nước mới nổi có vẻ tăng trưởng khá ổn định, thế nhưng trong 2 tháng gần đây, mọi chuyện đã thay đổi.

Nhà đầu tư rút tiền khỏi thị trường, chứng khoán châu Á giảm sâu

Ảnh: Nytimes

Phiên giao dịch ngày thứ Ba (19/6), thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm, cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Thượng Hải rớt xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đe dọa đưa ra thêm chính sách thuế mới đối với hàng Trung Quốc. Căng thẳng và đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày một tăng cao.
Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương, không bao gồm thị trường Nhật Bản, giảm 1,5% xuống mức thấp nhất tính từ đầu tháng 2/2018, mức độ giảm điểm tăng dần cùng với đà bán ra trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.
Chỉ số Shanghai Composite giảm gần 5% xuống mức thấp nhất tính từ giữa năm 2016, chỉ số Hang Seng trên thị trường Hồng Kông giảm 3%. 
Chỉ số Nikkei 225 trên thị trường Nhật giảm 1,8%; chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc giảm 1,3% còn chỉ số chứng khoán của thị trường Australia tăng 0,1% nhờ đồng đôla Australia giảm giá và giá hàng hóa phục hồi.
Các chỉ số chính của các thị trường chứng khoán châu Á. Ảnh: CNBC 
Thị trường chứng khoán châu Á đang giảm điểm khi có ngày một nhiều thông tin cho thấy nhà đầu tư đang rút tiền ra khỏi nhiều nền kinh tế châu Á dù nhóm các nền kinh tế này có triển vọng tăng trưởng cũng như huy động vốn vay ổn định. 
Các quỹ nước ngoài đang rút ra khỏi thị trường chứng khoán 6 nước mới nổi lớn ở châu Á ở tốc độ chưa từng thấy tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Theo tính toán của Bloomberg, trong năm nay, nhà đầu tư ngoại đã rút khoảng 19 tỷ USD khỏi Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan. 
Dù trong quý đầu của năm nay, thị trường các nước mới nổi có vẻ tăng trưởng khá ổn định, không chịu ảnh hưởng nhiều từ biện pháp thắt chặt chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), thế nhưng trong 2 tháng gần đây, mọi chuyện đã thay đổi. 
Khi mà các quỹ tiền tệ Mỹ đang đề xuất về mức lợi suất khoảng 2%, tương đương mức lợi suất của trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm vào tháng 9/2018, và khả năng Fed chuẩn bị nâng lãi suất thêm nữa, rào cản với những tài sản rủi ro cao dần. Việc truyền thông thế giới nói nhiều về việc các tranh chấp thương mại sẽ có thể khiến các nhà xuất khẩu châu Á gặp khó cũng không có lợi cho thị trường mới nổi châu Á. 
Dù nhiều nhà đầu tư vào thị trường mới nổi cũng như chuyên gia phân tích đánh giá cao các yếu tố căn bản của kinh tế châu Á, có thể kể đến tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định chính trị, một số người bắt đầu băn khoăn khi mà thanh khoản toàn cầu bắt đầu sụt giảm. 
Chỉ số đôla châu Á do Bloomberg JP Morgan theo dõi trong ngày thứ Hai giảm xuống mức thấp của năm 2018 và như vậy có 2 tuần sụt giảm sau khi Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đều đưa ra các biện pháp hướng đến rút bớt các chính sách hỗ trợ thời khủng hoảng.
Thế nhưng một số người khác vẫn lạc quan. Bank of America Merrill Lynch dự báo một số đồng tiền khu vực trong đó bao gồm đồng bath Thái và đồng peso của Philippines sẽ vẫn tăng giá trước thời điểm cuối năm, theo một nghiên cứu công bố ngày thứ Hai. Trong năm nay, 6/10 đồng tiền tăng giá nhanh nhất trong nhóm các thị trường mới nổi là đồng nội tệ của nước mới nổi châu Á, dẫn đầu là đồng ringgit tăng 1,2%, đồng nhân dân tệ tăng 1,1%. 
Chính phủ các nước đang phát triển bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Ấn Độ và Argentina đã nâng lãi suất, trong khi đó Ngân hàng Trung ương Brazil đã thực hiện không ít hợp đồng hoán đổi tiền tệ để giúp bình ổn thị trường. 
Tại châu Á tuần này, Ngân hàng Trung ương Philippines sau khi nâng lãi suất vào tháng 5/2018 lần đầu tiên trong 8 năm, dự kiến sẽ tiếp tục nâng lãi suất. Cũng trong tuần, Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất. Trong quý này, đồng bath Thái đã giảm giá 4,6% so với đồng USD dù Thái Lan có thặng dư tài khoản vãng lai trên 9% GDP. Thái Lan cũng đang có khoảng thời gian tăng trưởng kinh tế dài.
Bộ trưởng Tài chính Thái Lan trong ngày thứ Hai khẳng định ông không lo lắng về việc dòng vốn bị rút ra và Ngân hàng Trung ương Thái Lan không cần phải tiếp bước Fed trong việc nâng lãi suất cơ bản đồng bath.

TRUNG MẾN