Nhà đầu tư ngoại được gì sau cú thay đổi đột phá trong ngành tài chính Trung Quốc?

Trung Mến

08:49 11/11/2017

BizLIVE -

Từ nay, các công ty tài chính nước ngoài sẽ có khả năng tiếp cận không hạn chế với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nhà đầu tư ngoại được gì sau cú thay đổi đột phá trong ngành tài chính Trung Quốc?

Ảnh: China Daily

Sau quá nhiều năm chờ đợi, trong ngày hôm qua, chính phủ Trung Quốc chính thức công bố về một động thái được nhà đầu tư nước ngoài chờ đợi đã lâu, đó là việc Trung Quốc sẽ cho phép nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu thêm cổ phần tại các ngân hàng Trung Quốc. 
Như vậy, các doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài sẽ có thể nắm lượng lớn cổ phần tại các công ty chứng khoán, quỹ và công ty bảo hiểm. 
Những quy định mang tính chất đột phá nhất từ trước đến nay trong ngành tài chính Trung Quốc này đã được đưa ra trong ngày thứ Sáu. Từ nay, các công ty tài chính nước ngoài sẽ có khả năng tiếp cận không hạn chế với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Như vậy, chỉ chưa đầy một tháng sau khi củng cố được vị thế nhà lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra được nhiều chính sách đổi mới mang tính đột phá. 
Theo quy định mới, các tổ chức nước ngoài sẽ được cho phép nắm giữ đến 51% cổ phần tại các liên doanh chứng khoán. Quy định giới hạn tỷ lệ sở hữu cổ phần tại các công ty chứng khoán sẽ được chấm dứt ba năm sau khi luật mới có hiệu lực. 
Tại các công ty bảo hiểm, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài ban đầu sẽ ở mức tối đa 51%, sau ba năm quy định về mức sở hữu trên cũng sẽ hết hiệu lực. Quy định tương tự cũng được đưa ra với các công ty quản lý quỹ. 
Tuyên bố về chính sách mới được đưa ra đúng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump mới có chuyến thăm Trung Quốc, dù Tổng thống Mỹ hoàn toàn không dự báo được trước về động thái này từ phía Trung Quốc. 
Không cần phải bàn cãi thêm, giới đầu tư tài chính nước ngoài cực kỳ hài lòng với những chính sách mà chính phủ Trung Quốc mới công bố. Hai ngân hàng hàng đầu nước Mỹ bao gồm JP Morgan Chase và Morgan Stanley lập tức đưa ra tuyên bố họ cam kết phát triển lâu dài với thị trường Trung Quốc. 
Dù Trung Quốc đã có nhiều bước tiến dài trong việc mở cửa thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu đón nhà đầu tư nước ngoài, nhiều ngân hàng và công ty chứng khoán quốc tế bao lâu nay vẫn rất sốt sắng muốn được sở hữu thêm cổ phần tại các ngân hàng Trung Quốc mà chưa có cơ hội. Họ muốn được tham gia nhiều hơn để tìm kiếm lợi nhuận tại một trong những hệ thống tài chính phát triển nhanh nhất thế giới. 
“Rõ ràng chính phủ Trung Quốc đang phát đi thông điệp rằng Trung Quốc sẽ mở cửa hệ thống tài chính nhiều hơn nữa, thị trường tài chính Trung Quốc sẽ có tính quốc tế cao hơn. Tuy nhiên, vai trò của các tổ chức tài chính nước ngoài được đến đâu sẽ vẫn còn cần qua thời gian mới có câu trả lời”, chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Mizuho, ông Shen Jianguang, nhấn mạnh. 
Việc Trung Quốc nới lỏng trần sở hữu tại các ngân hàng diễn ra sau khoảng thời gian phần lớn các tổ chức nước ngoài mất dần sự hứng thú với việc nắm cổ phần tại các ngân hàng Trung Quốc. Mới đây, Citigroup và Goldman Sachs đã bán cổ phần tại ngân hàng Trung Quốc, chỉ còn lại HSBC đang nắm giữ 19% cổ phần tại ngân hàng BoC. 
Giáo sư ngành tài chính tại trường China Europe International Business School ở Thượng Hải, ông Oliver Rui, nhận định các công ty tài chính nước ngoài chắc chắn sẽ tập trung vào tăng cường sự hiện diện của họ tại các công ty bảo hiểm, chứng khoán và quản lý quỹ của Trung Quốc. 
Các tổ chức tín dụng vốn bị thống trị bởi nhiều ngân hàng lớn của Trung Quốc sẽ không nhận được sự quan tâm nhiều bởi các tổ chức nước ngoài không còn nhiều khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực tín dụng.
Các ngân hàng ngoại hiện đang nắm 2,9 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 436 tỷ USD tài sản tại Trung Quốc, tính đến cuối năm 2016. Tỷ lệ sở hữu này tương đương 1,26% tổng tài sản hệ thống ngân hàng Trung Quốc, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại ở thời điểm cuối năm 2016 như vậy thấp nhất từ năm 2003, theo số liệu được cung cấp bởi Ủy ban điều tiết ngành ngân hàng Trung Quốc. 
Các ngân hàng ngoại chỉ kiếm được 12,8 tỷ nhân dân tệ lợi nhuận từ Trung Quốc, tỷ lệ lợi nhuận này chỉ tương đương chưa đầy 1% tổng lợi nhuận mà ngành ngân hàng Trung Quốc có được trong năm vừa qua. 
Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, ngay cả nếu các ngân hàng và tổ chức tài chính nước ngoài có thể nắm toàn bộ cổ phần của ngân hàng, tổ chức tài chính Trung Quốc, họ cũng sẽ phải đối diện với quá nhiều thách thức.
Một trong những thách thức lớn nhất chính là họ sẽ phải cạnh tranh trực tiếp với những ngân hàng Trung Quốc vốn được chính phủ bảo trợ chặt chẽ cũng như đang nắm giữ thị phần áp đảo. 

TRUNG MẾN