Người Hàn Quốc bất bình với quá nhiều người tị nạn chiến tranh

Trung Mến

09:56 29/06/2018

BizLIVE -

Trong 15 ngày qua, tại Hàn Quốc đã có một cuộc vận động trực tuyến kêu gọi trục xuất người Yemen, hơn 1 triệu người đã ký.

Người Hàn Quốc bất bình với quá nhiều người tị nạn chiến tranh

Ảnh: Oxfam

Trên đảo Jeju, một địa danh du lịch nổi tiếng của Hàn Quốc, cô Lee Hyang cảm thấy bất bình. Tại sao cô lại như vậy? Hơn 500 người nộp đơn xin tị nạn từ đất nước Yemen đang bị tàn phá bởi chiến tranh đang cố gắng tìm kiếm nơi an toàn để sống và làm việc.
Cô Lee hiện đang dẫn đầu một nhóm người địa phương gửi yêu cầu đề nghị chính phủ trục xuất những người Yemen, họ tin rằng người ngoài đến cạnh tranh công việc và tiềm ẩn nhiều rủi ro với an ninh tại địa phương.
Cô miêu tả rằng những người tị nạn mà cô gặp gỡ tại trung tâm nhập cư trông thật đáng sợ. Cô đánh giá cao Tổng thống Mỹ, người đã chiến thắng với đạo luật chống nhập cư mới đối với công dân 7 nước, trong đó có Yemen. 
“Tổng thống Donald Trump thực sự là người yêu nước. Ông ấy đề cao “Nước Mỹ là số 1” và thực sự đưa người Mỹ lên vị trí cao nhất. Tổng thống Hàn Quốc cũng nên làm vậy, thay cho việc nghĩ rằng ai cũng giống như người Yemen”, cô Lee nói.
Việc nhiều người nộp đơn xin tị nạn ở Jeju đã gây ra nhiều căng thẳng ở Hàn Quốc, cũng giống như các cuộc tranh luận về vấn đề nhập cư tại Mỹ và châu Âu. Một nhóm phản đối người Yemen trưng những biển hiệu tuyên bố rằng người Yemen là người nhập cư giả và hối thúc họ nên ra khỏi Hàn Quốc. Trong 15 ngày qua, tại Hàn Quốc đã có một cuộc vận động trực tuyến kêu gọi trục xuất người Yemen, hơn 1 triệu người đã ký.
Cho đến nay, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tuân thủ theo Công ước của Liên hợp quốc năm 1951 về vị thế của người tị nạn cho phép người nước ngoài nộp đơn xin tị nạn.
Chính phủ Hàn Quốc đang cấp giấy phép làm việc cho người Yemen trong nhiều lĩnh vực mà người địa phương không thích làm như ngành nông nghiệp hoặc chăn nuôi. Chính phủ đang hỗ trợ cho người Yemen với dịch vụ thực phẩm và y tế cùng lúc đó thắt chặt các biện pháp an ninh, theo chia sẻ của phát ngôn viên chính phủ Hàn Quốc, ông Kim Eui-keom.
Tính trên tổng dân số 51 triệu người, Hàn Quốc thực ra chưa có nhiều người nhập cư, mới chỉ 14 nghìn từ khu vực Trung Đông. Trong năm ngoái, số lượng người nộp hồ sơ xin tị nạn tăng lên gần 10.000 từ con số chỉ vài trăm một thập kỷ trước, theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc. 
Những người Yemen đổ xô đến đảo Jeju bởi chính sách của đảo cho phép người nước ngoài có thể vào đây không cần visa trong khoảng 30 ngày. Nhiều người đến từ Malaysia sau khi thời hạn miễn visa 90 ngày kết thúc. Ngoài ra, Jeju cũng có đường bay thẳng nối với thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.
Người Yemen đang chạy trốn khỏi cái mà Liên hợp quốc từng gọi là khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại. Yemen đã bị tàn phá bởi xung đột kéo dài 3 năm, Yemen cũng đang đối diện với dịch tả tồi tệ và thậm chí còn cả nạn đói. 
Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn tính toán rằng hiện đang có đến 68,5 triệu người đang bị buộc phải rời khỏi quê hương của họ. Khi mà ngày một nhiều người tị nạn rời khỏi quê hương như Syria hay Yemen để đến các nước khác, tâm lý phản đối nhập cư ngày một tăng lên. 

TRUNG MẾN