Ngược với Mỹ, Australia – EU ráo riết đàm phán hiệp định tự do thương mại

Trung Mến

08:23 18/06/2018

BizLIVE -

Các cuộc đàm phán về thương mại giữa Australia và EU được diễn ra ở thời điểm Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu nhau.

Ngược với Mỹ, Australia – EU ráo riết đàm phán hiệp định tự do thương mại

Ảnh: Bloomberg

Australia sẽ bắt đầu đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về một thỏa thuận tự do thương mại có độ phủ với thị trường khoảng 500 triệu người tiêu dùng và quy mô khoảng 17,3 nghìn tỷ USD, đây là một trong những thỏa thuận tự do thương mại có quy mô lớn nhất mà Australia từng ký kết. 
Thủ tướng Australia, ông Malcolm Turnbull, sẽ bắt đầu đàm phán với cao ủy thương mại EU, bà Cecilia Malmstrom tại Brussels từ tháng sau để có thể giúp cho nông sản Australia vào châu Âu dễ dàng hơn, theo khẳng định của Bộ trưởng Thương mại Australia, ông Steve Ciobo. 
Thương mại đối với một số loại hàng hóa trong đó bao gồm thịt bò, thịt cừu, đường, pho mát và gạo chịu hạn chế nhiều bởi các quy định thuế quan của EU. 
Ông Ciobo nói: “Thỏa thuận thương mại tự do rất quan trọng với doanh nghiệp Australia. Chúng tôi đang mở cửa với những thị trường lớn nhất thế giới và giúp cho họ có lợi thế cạnh tranh. Giờ đây chúng tôi sẽ có thỏa thuận hoặc các cuộc đàm phán đã được tiến hành với tất cả 10 đối tác thương mại lớn nhất”.
Các cuộc đàm phán về thương mại giữa Australia và EU được diễn ra ở thời điểm Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu nhau. Tổng thống Trump trong tuần trước đã công bố sẽ áp thuế với khoảng 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Trung Quốc lập tức đáp trả bằng chính sách thuế với quy mô hàng hóa tương đương. 
Về phía EU, khối này đang có các cuộc đàm phán đầy khó khăn với Anh về kế hoạch rời khỏi EU của Anh. 
Không chỉ muốn đạt được mục tiêu xuất khẩu các sản phẩm như hạt hạnh nhân, silicon và phụ tùng ô tô. Australia muốn đảm bảo doanh nghiệp Australia có thể tiếp cận được với mảng giáo dục, tài chính và dịch vụ nghề nghiệp. 
Bộ trưởng Thương mại Australia nói: “Khi mà các nước đang xây dựng các rào cản thương mại, chúng tôi đang muốn phá bỏ nó để mang đến thêm nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Australia”.

TRUNG MẾN