Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 24/9 tuyên bố Bắc Kinh và Washington nên định hướng các quan hệ song phương bằng sự sáng suốt, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không tự cản trở nền kinh tế nước này. 
Ngoại trưởng Trung Quốc hối thúc Mỹ sáng suốt trong quan hệ song phương
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP

Phát biểu tại sự kiện được Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Trung tổ chức ở New York bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Vương Nghị nêu rõ hợp tác cùng có lợi là lựa chọn đúng đắn duy nhất đối với cả Trung Quốc và Mỹ, nhấn mạnh không bên nào được lợi dụng bên kia. Ông cũng cho rằng việc đơn phương phát động một cuộc chiến thương mại là sai lầm trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế đang là xu hướng của thời đại.

Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc hy vọng vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung tiếp theo, dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới, sẽ cho kết quả tích cực, song nhấn mạnh đàm phán phải được tiến hành trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và không đe dọa.

Theo hãng tin Reuters, trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính quyền của ông có thể xem xét đạt được thỏa thuận thương mại một phần với Trung Quốc, mặc dù ông muốn đi đến một thỏa thuận sâu rộng hơn để giải quyết cuộc chiến tranh thương mại hiện nay. 

Tranh cãi thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này đã bùng phát từ giữa tháng 7/2018 khi Chính quyền Tổng thống Trump áp đặt vòng thuế quan bổ sung đầu tiên với Trung Quốc, khiến Bắc Kinh ra đòn trả đũa tương tự.

Kể từ đó, hai bên đã tung ra nhiều vòng nâng thuế đối với hàng hóa của lẫn nhau, đồng thời cam kết sẽ giải quyết những bất đồng trong lĩnh vực này. Tuần trước, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ trì hoãn việc tăng thuế bổ sung 5% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đến ngày 15/10.

Trong khi đó, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung còn gây tác động đến nền kinh tế thế giới, đe dọa làm giảm tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu đến 0.8% trong năm 2020. Ngoài ra, tốc độ sản xuất trên toàn thế giới cùng bị trì trệ ở mức tương đương trong thời khủng hoảng tài chính của thế kỷ trước. 

Theo Báo Tin tức