Ngoại trưởng Mỹ có thể sắp tới Triều Tiên

Huyền Lê

13:15 19/06/2018

Mike Pompeo có thể tới Bình Nhưỡng lần thứ ba để thúc đẩy thực hiện những cam kết được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim.

Ngoại trưởng Mỹ có thể sắp tới Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu tại thành phố Detroit, bang Michigan hôm 18/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra "cam kết rất rõ ràng về phi hạt nhân hóa hoàn toàn" nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm, theo Reuters.

"Có rất nhiều việc phải làm giữa Mỹ và Triều Tiên và nhóm của tôi vẫn đang tiến hành. Tôi có thể sẽ trở lại đó ngay lập tức. Chúng tôi phải xác định tất cả những việc được thực hiện theo cam kết tại hội nghị ở Singapore", Pompeo cho biết.

Khi được hỏi liệu có cần tới một hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Trump và Kim không, Pompeo trả lời "rất khó biết".

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói thêm rằng tại hội nghị ngày 12/6, Trump cam kết thay đổi hiệp định đình chiến thành hiệp ước hòa bình, chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên và cung cấp đảm bảo an ninh mà Kim Jong-un cần.

"Và nếu có thể thực hiện hai cam kết đó theo cách phù hợp, chúng ta sẽ giảm được một mối đe dọa toàn cầu vốn khiến Mỹ và thế giới đau đầu trong những thập kỷ qua", Pompeo nói.

Tại cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và một lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un tái khẳng định cam kết "hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên", trong khi Trump tuyên bố sẽ chấm dứt những cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Một quan chức Mỹ hôm 18/6 cho biết Mỹ và Hàn Quốc thống nhất sẽ ngừng các cuộc tập trận chung vào tháng 8 và tuyên bố chính thức sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Dù Trump ca ngợi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công nhưng những người theo chủ nghĩa hoài nghi vẫn đặt câu hỏi liệu ông có thực sự đạt được điều gì mới hay không, trong khi Bình Nhưỡng dường như không đưa ra cam kết cụ thể nào.

Theo VnExpress