Theo RT, Nga sẽ đề xuất giảm nhẹ hình thức cấm vận đối với Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nếu nước này thực hiện những bước đi cần thiết nhằm hướng đến phi hạt nhân hóa.
Nga tuyên bố sẵn sàng giúp Triều Tiên nới lỏng cấm vận
Nga có thể thuyết phục Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nới lỏng cấm vận cho Triều Tiên?
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov mới đây đã phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) rằng: “Nếu Triều Tiên thực hiện quá trình phi hạt nhân hóa, chúng tôi tin rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có đủ thẩm quyền để giảm bớt các hình thức cấm vận đối với Triều Tiên. Chúng tôi sẽ đề xuất thảo luận vấn đề này nếu chúng tôi nhận thấy Triều Tiên đã thực hiện các bước cần thiết”.

Ông Morgulov là quan chức phụ trách về quan hệ ngoại giao giữa Nga và các nước Đông Á và Nam Á, cũng như hợp tác đa phương tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Trước đó trong cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Bình Nhưỡng đã cam kết thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn trong một thỏa thuận chung được hai nguyên thủ ký kết. Mỹ từ đó đến nay đã nhiều lần khẳng định họ sẽ áp đặt “sức ép tối đa” lên Triều Tiên cho đến khi toàn bộ vũ khí hạt nhân của nước này được tiêu hủy hoàn toàn.

Triều Tiên từ lâu đã chịu nhiều hình thức cấm vận của Liên Hợp Quốc. Vào tháng 8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng Washington sẽ không giảm nhẹ trừng phạt đối với Triều Tiên chừng nào họ chưa nhìn thấy bất kỳ hành động cụ thể nào từ Triều Tiên.

“Việc chúng tôi sẽ nới lỏng cấm vận đối với Triều Tiên chỉ dựa vào những gì mà họ nói là điều không tưởng”, ông Bolton nói.

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông được tổ chức tại thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông Nga, đã thu hút được sự tham gia của khoảng 7.000 quan chức từ hơn 60 quốc gia trên thế giới, trong đó có một phái đoàn đến từ Triều Tiên. Vào ngày 11/9, EEF đã tổ chức một cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Infonet