Nga - Thổ xúc tiến thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib

Nguyễn Hoàng

18:00 13/06/2019

Quân đội Nga cho biết lệnh ngừng bắn mới đã làm giảm đáng kể tình trạng bạo lực tại Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân ở tây Syria.

Nga - Thổ xúc tiến thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib

Nhóm phiến quân HTS đang kiểm soát khoảng 60% diện tích tỉnh Idlib. Ảnh: Reuters.

Truyền thông Nga ngày 12/6 dẫn nguồn tin quân sự cho biết Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian giúp thực thi thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn giữa các lực lượng chính phủ Syria và phiến quân tại tỉnh Idlib.

Quân đội Nga thông báo lệnh ngừng bắn đã được áp dụng tại khu vực giảm căng thẳng của Idlib và giúp tình trạng bạo lực tại đây giảm mạnh trong ngày 12/6, nhưng không tiết lộ thỏa thuận này kéo dài bao lâu.

Trong khi đó, các nhóm cứu hộ dân sự tại Syria cho rằng nhiều cuộc pháo kích vẫn được thực hiện nhằm vào những thị trấn và thành phố ở vùng nông thôn phía nam Idlib và phía bắc Hama sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 9/2018 đạt được thỏa thuận thành lập vùng đệm phi quân sự tại Idlib, nơi đang bị phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) thân al-Qaeda kiểm soát.

Tuy nhiên, HTS sau đó không rút khỏi Idlib như thỏa thuận mà vẫn bám trụ tại đây và thường xuyên mở các cuộc tập kích vào quân đội Syria. Theo Bộ Quốc phòng Nga, phiến quân ở Idlib giữa tháng 5 phóng hơn 12 rocket vào căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria và tất cả đã bị đánh chặn trên không.

Dưới sự yểm trợ hỏa lực của không quân Nga, quân đội Syria gần đây mở chiến dịch tấn công phiến quân ở miền nam Idlib và đã chiếm lại được làng Qusabiya, khu vực đầu tiên họ giành lại được từ thay phiến quân ở vùng giáp ranh giữa tỉnh Hama và Idlib.

Vị trí tỉnh Idlib của Syria. Đồ họa: BBC.
Vị trí tỉnh Idlib của Syria. Đồ họa: BBC.

Theo VnExpress