Nga sẽ thành lập nhóm chống Mỹ can thiệp vào Venezuela

Mai Lâm

17:31 03/05/2019

Ngoại trưởng Nga tuyên bố việc thành lập nhóm các quốc gia chống lại sự can thiệp của Mỹ vào Venezuela dựa trên Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Nga sẽ thành lập nhóm chống Mỹ can thiệp vào Venezuela

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AP

Phát biểu hôm 2/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ trích việc giới chức Mỹ kêu gọi thay thế Tổng thống Nicolas Maduro bằng thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido vốn được Washington hậu thuẫn. Ông Lavrov cho rằng lập trường của Washington trong vấn đề này hoàn toàn "sai lầm" và phản ứng của Moskva "rất đơn giản".

"Chúng tôi sẽ thành lập một nhóm các quốc gia giống như chúng tôi, tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc để chống lại các kế hoạch đó (của Mỹ). Nhóm này đang được thành lập tại Liên Hợp Quốc và chúng tôi hy vọng có được sự hợp tác nghiêm túc trong tổ chức", ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga giải thích thêm rằng việc thành lập nhóm các quốc gia chống lại sự can thiệp của Mỹ vào Venezuela dựa trên cơ sở bảo toàn các quy tắc và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, được ghi trong Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Washington nhiều lần thách thức vị trí của Tổng thống Maduro, cáo buộc ông gian lận bầu cử hồi năm ngoái và cảnh báo rằng ông có thể bị lật đổ bất cứ khi nào. Trong khi đó, Moskva khẳng định Maduro là nhà lãnh đạo hợp hiến và được lựa chọn trên cơ sở dân chủ ở Venezuela.

Hai cường quốc đang cố gắng tìm kiếm sự ủng hộ từ các quốc gia trên thế giới trong vấn đề Venezuela. Hiện các nước nhất trí với Mỹ gồm phần lớn châu Mỹ Latin, Liên minh châu Âu (EU), Australia, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ukraine, cùng một số quốc gia khác. Lập trường của Nga nhận được sự đồng tình từ các quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Iran, Triều Tiên, Syria...

Liên Hợp Quốc vẫn bảo toàn sự công nhận đối với chính quyền Tổng thống Maduro. Phát biểu tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York hồi tháng hai, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza tuyên bố: "Tất cả chúng ta đều có quyền sống mà không phải chịu bất cứ mối đe dọa sử dụng vũ lực nào cũng như áp dụng các biện pháp đơn phương cưỡng chế bất hợp pháp".

Ông Arreaza thời điểm đó cũng tuyên bố sẽ thành lập nhóm các quốc gia trong đó có Trung Quốc và Nga để bảo vệ Hiến chương Liên Hợp Quốc và quyền của các quốc gia thành viên, sau khi Mỹ đe dọa can thiệp quân sự vào Venezuela.

Theo VnExpress

Từ khóa: Venezuela, nga, mỹ