Nga ra quyết định bắt giữ, đề nghị truy nã trùm tài phiệt Khodorkovsky

Trung Hiếu

17:42 24/12/2015

 Cơ quan điều tra hàng đầu của Nga vừa ra tuyên bố, họ ra quyết định bắt giữ vắng mặt trùm tài phiệt bất đồng chính kiến Mikhail Khodorkovsky. Thông tin này được đưa ra 2 năm sau khi Khodorkovsky – cựu trùm dầu mỏ và nổi tiếng với những chỉ trích nhắm vào chính quyền Nga – được ân xá, sau khoảng thời gian 10 năm ngồi tù.

Nga ra quyết định bắt giữ, đề nghị truy nã trùm tài phiệt Khodorkovsky

Ông Khodorkovsky lại dính vào rắc rối pháp lý mới với các nhà điều tra Nga.

Hồi đầu tháng này, các nhà điều tra của Nga đã cáo buộc cựu tỷ phú Khodorkovsky có liên quan tới một vụ giết thị trưởng của Siberia hồi năm 1998.

Vào ngày 22/12, lực lượng an ninh Nga đã khám xét nhà ở của một số nhân viên làm việc trong tổ chức Open Russia của Khodorkovsky.

Năm nay 52 tuổi, ông Khodorkovsky đã phải ngồi tù 10 năm vì tội trốn thuế và tham ô, trong khi có luồng ý kiến trái chiều cho rằng, thực chất bản án đó là cái giá mà cựu trùm dầu mỏ phải trả vì “tội” thách thức quyền lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin".

Còn công ty dầu của Khodorkovsky – từng là doanh nghiệp dầu lớn nhất của Nga – thì bị ngừng hoạt động và bán lại cho các hãng quốc doanh.

Trong thông báo phát đi vào hôm 23/12/2015, Ủy ban Điều tra quốc gia Nga đã ra quyết định bắt giữ vắng mặt đối với Khodorkovsky và kêu gọi tiến hành truy nã quốc tế.

Phát ngôn viên Vladimir Markin của ủy ban này nói rằng, Nga sẽ dùng mọi phương tiện pháp lý có thể để truy lùng Khodorkovsky, dù cho nhân vật này có trốn ở đâu chăng nữa, “tại Nga, ở nước ngoài hay thậm chí là ở Nam Cực”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Maria Logan của ông Khodorkovsky nói rằng, hiện nay ông này đang ở London (Anh) và không có ý định “nộp mình” cho Nga.

Quyết định ân xá của Tổng thống Putin trước đây dành cho Khodorkovsky được đưa ra chỉ vài tháng trước thời điểm phóng thích vị cựu trùm tài phiệt này. Đây được coi là một động thái thiện chí của Nga trước thềm tổ chức Thế vận hội Mùa Đông ở Sochi năm 2014. 

Theo ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, thì do không có thông tin về cáo buộc dính líu tới vụ giết người hồi năm 1998 của Khodorkovsky, nên ông Putin đã quyết định ký ân xá vào tháng 12/2013.

Ông Peskov cho biết thêm, quyết định mở lại hồ sơ vụ án và đưa Khodorkovsky vào danh sách truy nã là của các nhà điều tra, và ông Putin không liên quan tới việc này.

Theo Báo An ninh Thủ đô

Từ khóa: Nga, xử phạt