BizLIVE -

Nga, nước sản xuất dầu lớn của thế giới, nhiều khả năng sẽ không tiếp tục ủng hộ giảm sản lượng trong buổi họp quan trọng sắp tới.

Nga không muốn giảm sản lượng, giá dầu sụt mạnh
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu thô giao kỳ hạn giảm phiên thứ 2, giá dầu như vậy đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ đầu tháng, giá dầu thô trên thị trường Mỹ rơi xuống dưới mức trung bình của 50 ngày giao dịch. 
Kỳ vọng dự trữ dầu thô giảm tuần thứ 4 cũng như thông tin từ Reuters rằng Nga, nước sản xuất dầu lớn của thế giới, nhiều khả năng sẽ không tiếp tục ủng hộ giảm sản lượng trong buổi họp quan trọng của các nước sản xuất dầu lớn của thế giới trong tháng 12/2019 tiếp tục gây sức ép lên giá dầu. 
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI hợp đồng tương lai tháng 12/2019 giảm 1,84USD/thùng tương đương 3,2% xuống 55,21USD/thùng. Giá dầu WTI hiện đã dưới mức trung bình của 50 ngày giao dịch là 55,59USD/thùng, theo tính toán của FactSet.
Thị trường London, giá dầu Brent hợp đồng tương lai tháng 1/2019 giảm 1,53USD/thùng tương đương 2,5% xuống 60,91USD/thùng. Chỉ một ngày trước đó, giá dầu Brent giảm 1,4%.
Cả hai loại giá dầu như vậy đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ 31/10/2019, theo Dow Jones Market Data.
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhiều khả năng sẽ tổ chức cuộc họp kéo dài 2 ngày bắt đầu từ ngày 5/12/2019 tại Vienna, trong đó có sự tham gia của nhiều thành viên chủ chốt và nhiều nước sản xuất dầu lớn bên ngoài như Nga, nhóm này được biết đến với cái tên OPEC+.
Có nhiều thông tin đến hiện tại cho thấy rằng Saudi Arabai, nước có tiếng nói lớn nhất OPEC dựa trên khối lượng dầu cung ra thị trường, đang vận động cắt giảm sản lượng sâu hơn trong nỗ lực bình ổn giá dầu trước thềm đợt IPO của công ty năng lượng Saudi Aramco. Giới chức Saudi Arabia đang hướng đến mục tiêu định giá Saudi Aramco khoảng từ 1,6 đến 1,7 nghìn tỷ USD.
Hiện tại nhóm OPEC+ đang có thỏa thuận giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng dầu/ngày, thỏa thuận này dự kiến kết thúc vào cuối tháng 3/2020.

TRUNG MẾN