Nga “bật đèn xanh” triển khai lực lượng Liên hiệp quốc tại đông Ukraine

Thùy Dương

05:00 13/09/2017

BizLIVE - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 11/9/2017 thông báo chấp thuận triển khai lực lượng Liên Hiệp Quốc để bảo vệ quan sát viên của Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Châu Âu (OSCE) tại toàn bộ miền đông Ukraine.

Nga “bật đèn xanh” triển khai lực lượng Liên hiệp quốc tại đông Ukraine

Quân đội Ukraine tại chốt kiểm soát bên ngoài thành phố Slaviansk, nơi mà quan sát viên của OSCE bị phía thân Nga bắt giữ. Ảnh lưu trữ chụp ngày 27/04/2014 - Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 11/9/2017 thông báo chấp thuận triển khai lực lượng Liên Hiệp Quốc để bảo vệ quan sát viên của Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Châu Âu (OSCE) tại toàn bộ miền đông Ukraine, RFI đưa tin.
Tuần trước, lần đầu tiên, tổng thống Nga Putin ngỏ ý chấp nhận đề nghị từ lâu nay của Kiev về việc triển khai lực lượng của Liên Hiệp Quốc để bảo vệ quan sát viên OSCE. Tuy nhiên, trong khi chính quyền Ukraine muốn triển khai lực lượng của Liên Hiệp Quốc được triển khai tại khắp vùng có xung đột, thì ông Putin lại chỉ muốn lực lượng này hoạt động tại đường giới tuyến giữa quân đội Ukraine và phe nổi dậy Ukraine được Nga hậu thuẫn.
Nhưng theo một thông cáo ngày hôm qua của điện Kremlin, trong cuộc điện đàm với thủ tướng Đức Angela Merkel, tổng thống Nga Putin tuyên bố lực lượng bảo vệ quan sát viên OSCE sẽ được triển khai không chỉ tại đường giới tuyến giữa quân đội Ukraine và phe nổi dậy Ukraine được Nga hậu thuẫn, mà còn ở tất cả những nơi quan sát viên của OSCE tới giám sát tình hình xung đột.
Tuy nhiên, AFP cho biết tổng thống Nga Putin nhấn mạnh lực lượng của Liên Hiệp Quốc chỉ được triển khai sau khi hai bên rút toàn bộ lực lượng và thiết bị quân sự. Lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên Hiệp Quốc (Mũ Nồi Xanh) chỉ có nhiệm vụ duy nhất là "bảo đảm an toàn" cho quan sát viên OSCE.
Hiện có khoảng 600 quan sát viên của OSCE đang giám sát việc thực thi các thỏa thuận hòa bình tại miền đông Ukraine.

THÙY DƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: nga, ukraine