New Zealand giàu đẹp nhưng tỷ lệ dân không có nhà ở tại tăng chóng mặt

Trung Mến

09:58 01/07/2018

BizLIVE -

Trong nhóm các nước giàu có thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), New Zealand có tỷ lệ không nhà ở cao nhất, theo tính toán của đại học Yale, Mỹ công bố vào năm ngoái.

New Zealand giàu đẹp nhưng tỷ lệ dân không có nhà ở tại tăng chóng mặt

Ảnh: The Independent

Đối với nhiều người nước ngoài, New Zealand được biết đến là một đất nước đẹp, giàu có, nơi người ta từng quay bộ phim “Chúa tể những chiếc nhẫn”. Thế nhưng với anh Joseph Takairangi và hàng nghìn người khác, New Zealand là đất nước có giá đất vô cùng đắt đỏ mà họ chẳng bao giờ có thể mơ đến việc sở hữu.
Một buổi tối trời mưa, anh Takairangi và một số bạn bè của anh đang kiếm chỗ ngủ đêm. Họ đã phải chuyển sang ngủ ở bãi đỗ xe sau khi không còn được phép cho ngủ gần một số quầy bán thức ăn ở Henderson, ngoại ô Aukland.
Thế nhưng cũng chính tại bãi đỗ xe này, họ lại nghe thấy một giọng nói: “Hãy đi đi mấy ông”.
Trong nhóm các nước giàu có thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), New Zealand có tỷ lệ không nhà ở cao nhất, theo tính toán của đại học Yale, Mỹ công bố vào năm ngoái. Thế nhưng cũng phải nói đến việc định nghĩa thế nào là không nhà ở tại mỗi nước khác nhau. 
Theo các nhân viên xã hội địa phương, số lượng người New Zealand không có nhà ở tương đương khoảng 1% dân số, và trong số này, ngày một đông những người có việc làm. 
Anh Takairangi ngủ trên đường phố. Những người không nhà ở tại New Zealand còn bao gồm cả những người phải ngủ trong xe ô tô, ở tại những khu ở chung chật chội và những gia đình sống tạm bợ trong các khu lều trú ẩn trong khoảng thời gian chờ đợi nhà công.
Bộ trưởng Nhà đất New Zealand, ông Phil Twyford, cho biết từ khi thị trường nhà đất New Zealand sụp đổ sau thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, giá nhà đất tại một số khu vực đã tăng gấp đôi, và thậm chí còn tăng lên mức cao hơn cả trước khủng hoảng.
Theo kết quả khảo sát trên toàn cầu của Demographia International, thành phố Aukland lớn nhất New Zealand hiện nằm trong nhóm 10 thành phố có giá đất đắt đỏ nhất thế giới. Demographia International tính toán giá nhà trong tương quan với thu nhập. 
Theo khẳng định của Bộ trưởng, tình trạng không nhà ở là hiện tượng tồi tệ nhất của một thị trường nhà đất bị chệch chức năng. Tình trạng giá nhà quá cao so với thu nhập hiện giờ tồi tệ nhất tính từ thời kỳ Đại Khủng hoảng. 
Theo chuyên gia kinh tế chuyên nghiên cứu về nhà ở tại Sense Partners ở Aukland, ông Shamubeel Eaqub, đã nhiều thập niên qua, New Zealand không xây dựng đủ nhà ở, giờ đây New Zealand đang thực sự thiếu đến nửa triệu căn nhà cho tổng dân số khoảng 4,5 triệu người của nước này.
Ông cho biết chính phủ New Zealand đã ngừng cung cấp nhà công sau khi thay đổi chính sách theo định hướng thị trường vào thập niên 1980. Ngay cả sau khi được chấp thuận đủ điều kiện vào ở nhà ở xã hội, hàng nghìn người sẽ phải chờ hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm. 
Ông Eaqub nhấn mạnh: “Nhà ở rất thiếu, đối tượng người nghèo và người dễ chịu tổn thương cuối cùng không được tính vào nhóm này. Khi căn nhà là chỗ bám víu cuối cùng của bạn và bạn không thể được ở, vậy cuối cùng biết đi đâu?”

TRUNG MẾN

Từ khóa: nhà ở, New Zealand