BizLIVE -

Ông duy trì một văn phòng tại Trung Quốc trong quá trình chạy đua vào vị trí Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ đầu và củng cố quan hệ với một công ty nhà nước tại đây, theo New York Times đưa tin.

New York Times: Tổng thống Trump có hoạt động kinh doanh và tài khoản tại Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Tài khoản tại Trung Quốc được kiểm soát bởi Trump International Hotels Management LLC, công ty này đã từng đóng 188.561USD tiền thuế tại Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mất một thập kỷ theo đuổi các dự án tại Trung Quốc mà không thành công, ông duy trì một văn phòng tại Trung Quốc trong quá trình chạy đua vào vị trí Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ đầu và củng cố quan hệ với một công ty nhà nước tại đây, theo New York Times đưa tin.
Trung Quốc là một trong ba nước mà Tổng thống Trump đang có tài khoản ngân hàng, hai nước còn lại là Anh và Ireland, theo phân tích của New York Times với hồ sơ thuế của Tổng thống Mỹ. Các tài khoản tại nước ngoài này không được công bố trong hồ sơ tài chính công khai với công chúng của Tổng thống Trump bởi chúng được đăng ký dưới tên doanh nghiệp.
Tài khoản tại Trung Quốc được kiểm soát bởi Trump International Hotels Management LLC, công ty này đã từng đóng 188.561USD tiền thuế tại Trung Quốc khi đang theo đuổi các hợp đồng tại đây từ năm 2013 đến năm 2015.
Trả lời câu hỏi của New York Times, luật sư của tổ chức Trump Organization, ông Alan Garten, cho biết công ty này đã mở tài khoản tại ngân hàng Trung Quốc có văn phòng tại Mỹ để nộp thuế địa phương. Ông cho biết công ty đã mở tài khoản trên sau khi thành lập văn phòng tại Trung Quốc để tìm hiểu khả năng ký kết các hợp đồng kinh doanh khách sạn tại châu Á.
“Chẳng có thỏa thuận, giao dịch hay bất kỳ hoạt động kinh doanh nào được thực hiện từ đó đến nay và văn phòng đó không hoạt động. Dù tài khoản ngân hàng vẫn mở, nó chưa bao giờ được sử dụng cho mục đích nào khác”, ông Garten nói.
Ông Garten tuy nhiên không nói rõ tài khoản đó được mở tại ngân hàng Trung Quốc nào.
Trung Quốc vẫn là vấn đề được quan tâm nhất trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020, nguyên nhân chính là từ chiến tranh thương mại do Tổng thống Trump phát động cũng như việc ông chỉ trích Trung Quốc đã gây ra đại dịch Covid-19. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã cố gắng minh họa hình ảnh của ông Joe Biden đến công chúng Mỹ như một người không hiểu được những hiểm họa từ sức mạnh tăng dần của Trung Quốc.
Tổng thống Trump cũng đã chỉ trích đối phương với những cáo buộc về vai trò của con trai ông Biden khi ông Biden vẫn còn đang làm phó Tổng thống.
Theo hồ sơ công bố của phía phó Tổng thống, ông Biden không có thu nhập hay kinh doanh gì tại Trung Quốc. Còn hồ sơ từ phía Tổng thống Trump cho thấy ông đã cố gắng để làm ăn kinh doanh tại đây.
Tại Nga, Tổng thống Trump được cho là đã cố gắng theo đuổi một số dự án khách sạn và tòa tháp mà không thành công. Ông đã cố gắng làm điều này từ năm 2006 khi ông nộp hồ sơ xin cấp phép tại Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. 
Năm 2008, Tổng thống Trump theo đuổi dự án tòa tháp tại Quảng Châu, dự án này đã không thành hiện thực. Tuy nhiên ông đã lại cố gắng trong năm 2012 khi ông mở văn phòng tại Thượng Hải. Một trong những công ty tại Trung Quốc có liên quan đến ông Trump có tên THC China Development LLC, đã chi trả hàng chục nghìn USD chi phí đi lại, pháp lý và văn phòng.
Cũng theo New York Times, ông đã đầu tư ít nhất 192.000USD vào 5 công ty nhỏ được thành lập ra để theo đuổi các dự án tại Trung Quốc trong các năm gần đây. Các công ty này tiêu tốn chi phí ít nhất 97.400USD từ năm 2010, ngoài ra có một số khoản tiền nộp thuế và phí ở thời điểm năm 2018.

TRUNG MẾN