Mỹ tuyên bố châu Âu đang tiến gần hơn đến siết chặt kiểm soát với Huawei

Trung Mến

06:47 22/05/2019

BizLIVE -

Mỹ phát đi tín hiệu rằng các nước châu Âu đang nhận thức rõ ràng hơn về sự tồi tệ của mối hiểm họa Huawei mang lại cũng như rủi ro của việc tích hợp thiết bị của Huawei vào mạng 5G sắp tới.

Mỹ tuyên bố châu Âu đang tiến gần hơn đến siết chặt kiểm soát với Huawei

Ảnh: Bloomberg

Mỹ phát đi tín hiệu rằng các nước châu Âu đang nhận thức rõ ràng hơn về sự tồi tệ của mối hiểm họa Huawei mang lại cũng như rủi ro của việc tích hợp thiết bị của Huawei vào mạng 5G sắp tới, theo một quan chức chính quyền Mỹ.
Quan chức này tuy nhiên nói rằng trong khi các nước châu Âu sẽ không ngay lập tức cấm Huawei, phía Mỹ tin rằng nhiều nước sẽ sớm cấm không sử dụng thiết bị của Huawei vào mạng thế hệ sắp tới. Quan chức này đề nghị được giấu tên bởi các cuộc đàm phán hiện đang được giữ kín.
Động thái được nói đến ở trên nếu được chính phủ các nước châu Âu đưa ra sẽ đánh dấu cho chiến thắng quan trọng của chính quyền Tổng thống Donald Trump. 
Chính phủ Mỹ đã cảnh báo nhiều lần về việc sử dụng thiết bị của Huawei trong hệ thống 5G và đồng thời khởi động chiến dịch để đưa công ty này vào danh sách đen cũng như hạn chế sự tiếp cận của công ty với các nhà cung cấp Mỹ bởi lý do an ninh.
Quan chức Mỹ nói trên cũng từ chối cung cấp tên của những nước đã thay đổi lập trường quan điểm.
Vào tháng 4/2019, Bloomberg News đưa tin rằng Anh nhiều khả năng sẽ thắt chặt các quy định giám sát hoạt động của Huawei, tuy nhiên không cấm hoàn toàn.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm hoãn việc đưa Huawei vào danh sách đen bởi lo ngại động thái sẽ có thể gây gián đoạn các cuộc đàm phán với Trung Quốc, Mỹ sẽ chỉ hành động sau khi vòng đàm phán thương mại cuối cùng bế tắc.
Nhiều quan chức chính phủ Mỹ bao gồm Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo cũng như nhiều người làm việc cùng ông đã không ngừng cảnh báo rằng Mỹ sẽ hạn chế thông tin tình báo với những nước có sử dụng thiết bị của Huawei bởi lo sợ rằng chính phủ Trung Quốc sẽ có thể tiếp cận được với nhiều thông tin mật. Huawei đã bác bỏ những cáo buộc này.

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ