Nhà chức trách thành phố St. Louis, bang Missouri truy tố Haitao Xiang tội đánh cắp bí mật thương mại cho Trung Quốc hôm 21/11.
Mỹ truy tố công dân Trung Quốc ăn cắp bí mật
Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers. Ảnh: Reuters.

Haitao Xiang, 42 tuổi, nhân viên tập đoàn Monsanto và công ty con Climate Corp giai đoạn 2008-2017, bị các quan chức liên bang chặn tại sân bay trước khi lên chuyến bay trở về Trung Quốc cùng các phần mềm canh tác nông nghiệp độc quyền, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 21/11 ra thông báo cho biết.

"Bản cáo trạng với Xiang là một ví dụ nữa về việc chính phủ Trung Quốc sử dụng Chương trình Tuyển mộ Nhân tài nhằm khuyến khích nhân viên đánh cắp tài sản trí tuệ từ chủ lao động Mỹ", trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers cho biết.

Theo Demers, Xiang đã tham gia chương trình tuyển mộ nhân tài này của chính phủ Trung Quốc dựa trên những kinh nghiệm mà ông ta có được tại Monsanto. "Một năm sau khi tham gia Chương trình Tuyển mộ Nhân tài, ông ta nghỉ việc, mua vé một chiều đến Trung Quốc nhưng bị bắt tại sân bay với một bản sao thuật toán độc quyền của công ty cũ".

Eric Selig, luật sư của Xiang, trước đó cho biết thân chủ sẽ không nhận tội tại tòa.

Xiang hiện bị giam tại nhà tù quận Randolph, bang Illinois để chờ phán quyết tại ngoại của thẩm phán, luật sư Selig cho biết, thêm rằng ông này đã sống ở Mỹ 17 năm cùng vợ và con gái.

Trung Quốc năm 2008 công bố "Kế hoạch Nghìn Nhân tài" để chiêu mộ và vinh danh các chuyên gia quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Mỹ nhiều lần cáo buộc chương trình này của Trung Quốc là mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Theo VnExpress