Hai thành viên trong Phái đoàn Đại diện Thường trực Cuba tại Liên Hợp Quốc đã bị yêu cầu rời khỏi Mỹ ngay lập tức trong lúc hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đang diễn ra.
Mỹ trục xuất hai thành viên Phái đoàn Cuba tại Liên Hợp Quốc vì “hành vi xấu”
Mỹ trục xuất hai thành viên Phái đoàn Đại diện Thường trực của Cuba tại Liên Hợp Quốc.
“Sau khi hai thành viên của phái đoàn Cuba tại Liên Hợp Quốc thực hiện những hoạt động có hại cho an ninh quốc gia, chúng tôi đã yêu cầu hai người này rời nước Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus viết trên Twitter. “Các thành viên phái đoàn Cuba cũng bị cấm không được rời quận Manhattan (New York).
Chúng tôi coi bất kỳ nguy cơ nào đối với an ninh quốc gia Mỹ một cách nghiêm túc”.Danh tính của hai người bị trục xuất vẫn chưa được tiết lộ. Trong một tuyên bố sau đó, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cho biết động thái này là “hoàn toàn phi lý”. “Việc quy trách nhiệm tiến hành những hành vi không đúng với vị trí của mình đối với những người này là một sự xúc phạm trắng trợn”, ông viết.

Sau đó, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói rõ hơn về quyết định trục xuất, khi hai quan chức Cuba này “đã có những hành động nhằm gây ảnh hưởng xấu đối với Hoa Kỳ” và bộ này sẽ “tiếp tục điều tra bất kỳ cá nhân nào có thể đang lạm dụng quyền lợi tại đất nước”.

Trong những tháng gần đây Cuba đã phải chịu sức ép ngày càng lớn từ Mỹ, khi Washington áp đặt trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Havana do bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền Venezuela. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tuyên bố sẽ không tham dự hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm nay.


Theo Infonet