Mỹ, Triều Tiên nhất trí tổ chức hội đàm cấp chuyên viên

Thanh Phương

14:40 08/10/2018

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhất trí rằng Bình Nhưỡng và Washington sẽ tổ chức cuộc thương lượng cấp chuyên viên "sớm nhất có thể" để thu xếp cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ, Triều Tiên nhất trí tổ chức hội đàm cấp chuyên viên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng ngày 7/10/2018. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 8/10 đưa tin trong cuộc hội đàm với ông Pompeo tại thủ đô Bình Nhưỡng trước đó một ngày, nhà lãnh đạo Kim Jong-un "bày tỏ ý định và tin tưởng rằng chắc chắn sẽ đạt được tiến triển lớn" trong cuộc gặp thứ hai với Tổng thống Trump.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un "đã giải thích chi tiết các đề xuất giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa và các vấn đề hai bên cùng quan tâm". Tuy nhiên, KCNA không nêu cụ thể các đề xuất này.

Trong khi đó, phát biểu cùng ngày 8/10 tại Seoul, ông Pompeo khẳng định Triều Tiên sẵn sàng cho phép các thanh sát viên quốc tế tới thị sát các cơ sở hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo của nước này. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ sự lạc quan rằng Washington và Bình Nhưỡng đang tiến "khá gần" tới thỏa thuận về các vấn đề chi tiết cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai.     

Ngày 7/10, ông Pompeo đã thực hiện chuyến thăm thứ 4 tới Triều Tiên để thảo luận với nhà lãnh đạo Kim Jong-un về chi tiết cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều thứ 2, có thể diễn ra vào cuối năm nay.

Cả Bình Nhưỡng và Washington đều đưa ra những đánh giá lạc quan về kết quả chuyến thăm lần này của ông Pompeo. Trong tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ, hai bên đang xem xét các phương án về địa điểm và thời gian tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2.

Hiện cả Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc đều thể hiện mong chờ sớm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh này, qua đó khai thông bế tắc trong tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.


Theo Báo Tin tức